Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tranh vẽ phòng chống bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em

Theo UNICEF Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em với gần 10.000 nạn nhân. Con số này khiến nhiều người lớn giật mình.

Tranh ve phong chong bat coc, xam hai tinh duc tre em hinh anh 1

TS Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội và đồng nghiệp đã in 120.000 bản sổ tay phòng tránh, xâm hại và bắt cóc trẻ em, phát miễn phí trên toàn quốc. Số tiền in tài liệu thuộc quỹ từ thiện Vì trẻ em vùng cao.


Tranh ve phong chong bat coc, xam hai tinh duc tre em hinh anh 2

Những hình minh họa trong tài liệu được thực hiện đơn giản, dễ hiểu. Quy tắc 4 vòng tròn nêu rõ việc hành vi nào trẻ em được làm, hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, con được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khác tay; họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; người lạ đến gần hãy xua tay.

Tranh ve phong chong bat coc, xam hai tinh duc tre em hinh anh 3

TS Vũ Thu Hương phân tích: Các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, khoảng 3 tuổi, rồi dặn con khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm, ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, bất kể đó có là người thân thiết. Trẻ biết được quy tắc đồ lót này có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.

Tranh ve phong chong bat coc, xam hai tinh duc tre em hinh anh 4

Cuốn sách dặn dò người lớn cần chỉ rõ trẻ em không nhận quà của người lạ, không đi một mình khi trời tối, đường vắng. Trên Facebook cá nhân của TS Vũ Thu Hương, nhiều phụ huynh, giáo viên, thư viện mong muốn nhận được sách. Chị Trúc Nguyễn viết: “Em có con gái 4 tuổi ở TP HCM, thường xuyên theo dõi các bài viết giáo dục của chị. Cá nhân em rất mong muốn có một cuốn để làm tài liệu dạy bé”.

Tranh ve phong chong bat coc, xam hai tinh duc tre em hinh anh 5
Chị Kiều Hạnh nhận xét: "Tài liệu rất

 thiết thực và bổ ích cho các con, đặc biệt những bé gái".

Tranh ve phong chong bat coc, xam hai tinh duc tre em hinh anh 6

Trẻ em cần được dạy, báo ngay cho cha mẹ nếu có ai đó chạm vào và làm con sợ. TS Hương nêu, giáo dục giới tính là một trong những bài học quan trọng mỗi trẻ cần phải học. Bởi, sống an toàn là mục tiêu cao nhất trong mọi mục tiêu giáo dục.

Tranh ve phong chong bat coc, xam hai tinh duc tre em hinh anh 7
Tài liệu phòng chống, bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em được phát đến lớp học. Ảnh: Đinh Hiền.

Kiến nghị chủ tịch Quốc hội về xâm hại tình dục trẻ em

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên cho biết, thư kiến nghị đã được gửi đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục