Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trẻ em bị bỏ rơi ở Trung Quốc nhiều bằng dân số nước Anh

Theo khảo sát mới nhất của Trung Quốc về di cư trong nước được công bố mới đây, 61 triệu trẻ em ở nông thôn nước này đang sống trong tình trạng thiếu thốn sự chăm sóc của cha mẹ.

Các em được gọi là "những đứa trẻ bị bỏ rơi", quanh năm không được gặp cha mẹ vì họ đến các thành phố ven biển để tìm việc làm. 

Trong khi các thành phố Trung Quốc cần lao động nhập cư, chính quyền thành phố, đặc biệt là Bắc Kinh, thường từ chối cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho con cái của họ, SCMP đưa tin. 

Thu nhập thấp, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn là lý do khiến người lao động không thể mang theo con cái lên thành phố. 

Tre em bi bo roi o Trung Quoc nhieu bang dan so nuoc Anh hinh anh 1
Trẻ em bị bỏ rơi ở khu vực nông thôn Trung Quốc là vấn nạn đáng lo ngại ở đất nước đông dân nhất thế giới này. Ảnh: SCMP. 

Trẻ em bị bỏ rơi với số lượng 61 triệu, gần bằng dân số nước Anh, đã trở thành một vấn đề nổi cộm trong xã hội Trung Quốc hiện tại. Đây cũng là vấn nạn tạo ra nhiều bi kịch gây sốc. 

Tháng 6/2015, 4 em nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 13, thuộc đối tượng trẻ em bị bỏ rơi nói trên, đã cùng nhau uống thuốc độc tự tử ở tỉnh nghèo Quý Châu. Cuối năm 2012, 5 em trai tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide từ việc đốt than để sưởi ấm.

Tình trạng trẻ em bị bỏ rơi xảy ra nghiêm trọng nhất ở tỉnh An Huy, Hà Nam và Tứ Xuyên. 44% trẻ em ở những khu vực này sống vắng cha hoặc mẹ, cao hơn mức trung bình 35,6% của cả nước.

Trước thực trạng trên, tháng 2/2016, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một văn bản hướng dẫn các chính quyền địa phương nhằm cải thiện sức khỏe thể chất và tâm lý cho các em. 

Việc trẻ em phải sống xa cha mẹ xuất phát từ lý do kinh tế và chính sách của nhà nước. Đây cũng là một trong những hậu quả ngoài ý muốn của quá trình đô thị hóa ở Trung Quốc trong những thập kỷ qua.

Tre em bi bo roi o Trung Quoc nhieu bang dan so nuoc Anh hinh anh 2
Số trẻ em bị bỏ rơi vùng nông thôn Trung Quốc gần bằng dân số nước Anh. Ảnh: SCMP. 

Một cặp vợ chồng công nhân nhập cư muốn đăng ký cho con học ở một trường học tại Bắc Kinh trước hết phải nộp hàng chục tài liệu liên quan đến nơi cư trú và việc làm. Công việc này gây khó dễ với không ít người.

Theo ước tính vào năm ngoái, Trung Quốc có 247 triệu lao động nhập cư trên cả nước với độ tuổi trung bình 29,3. Độ tuổi này nhỏ hơn độ tuổi lao động trung bình của cả nước, nhưng lại đang có xu hướng già hóa. 

2/3 số người lao động di cư có thu nhập từ 2.000 nhân dân tệ (295 USD) đến 5.000 nhân dân tệ (739 USD) mỗi tháng. Chỉ 5% lao động có thu nhập trung bình tháng lớn hơn 8.000 nhân dân tệ (1.183 USD).

Trẻ em nghèo ở Nhật Bản được phát bữa tối miễn phí

Cung cấp các bữa ăn tối chỉ là một trong số những biện pháp tạm thời được người dân Nhật Bản thực hiện nhằm đối phó với tỷ lệ trẻ em nghèo ngày càng tăng ở quốc gia giàu có này.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Thế giới

Trung Quoc chi trich My xui giuc cach mang mau hinh anh

Trung Quốc chỉ trích Mỹ xúi giục cách mạng màu

0 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Tương Sơn, nhưng không đề cập trực tiếp đến Washington.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.

The gioi mai dam an sau nhung song bac Macau hinh anh

Thế giới mại dâm ẩn sau những sòng bạc Macau

0 4 3

Hoạt động mại dâm bất hợp pháp nở rộ tại Macau, ẩn sau các sòng bạc, khách sạn, hộp đêm, bất chấp hình ảnh thân thiện với gia đình mà thành phố cố khoác lên cho hoạt động giải trí.