Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trẻ em chạy môtô 150 cc trong sân đua có phạm luật giao thông?

Tất cả sân đua đều yêu cầu tay đua ký giấy miễn trừ trách nhiệm trước khi được phép chạy đua. Một số giải đua môtô tại VN quy định độ tuổi tối thiểu để tham gia giải là 16 tuổi

Tôi thấy gần đây ở Việt Nam có 2 cậu bé chỉ mới 7 tuổi nhưng đã chạy những chiếc môtô dung tích 150 cc tại các sân đua. Theo như tôi được biết thì pháp luật Việt Nam quy định người trên 18 tuổi mới được phép điều khiển xe từ 50 cc trở lên, như vậy 2 cậu bé này có vi phạm pháp luật không và mức xử phạt là như thế nào?

Thiên Phương, 51 tuổi, TP. HCM

Hồ Thanh, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, theo quy định tại Điều luật 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi sức khỏe của người lái xe như sau:

- Người đủ 16 tuổi được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có các quy định cụ thể về độ tuổi được phép điều khiển môtô tại các sân đua, vì thế cậu bé 7 tuổi mà bạn đề cập có thể sử dụng môtô 150 cc trong khu vực sân đua và không vi phạm pháp luật. Giống như những chiếc xe chạy trong trường đua, không cần biển số xe hay hệ thống đèn, nhưng vẫn không phạm luật.

Tre em chay moto 150 cc trong san dua co pham luat giao thong? hinh anh 1

Tuy nhiên, nếu cậu bé đó mang chiếc xe ra sử dụng ngoài đường phố thì chủ của phương tiện này sẽ bị phạt theo Điểm đ Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô có hành vi "giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định".


Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe

Duoi 18 tuoi su dung Honda Wave Alpha co bi tam giu xe? hinh anh

Dưới 18 tuổi sử dụng Honda Wave Alpha có bị tạm giữ xe?

0

Người không đủ 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xy-lanh từ 50 đến dưới 175 cc có thể bị phạt tiền đến 600.000 đồng, đồng thời cá nhân chủ xe bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

Dan tem trang tri len oto xe may co bi phat? hinh anh

Dán tem trang trí lên ôtô xe máy có bị phạt?

0 1

Tương tự việc tự ý đổi màu sơn xe, chủ phương tiện tự ý dán tem lên xe có thể bị phạt tối đa 400.000 đồng cho xe máy và buộc khôi phục lại nguyên trạng như trong Giấy đăng ký xe.

Dung do oto xe may tren cau bi xu phat ra sao? hinh anh

Dừng đỗ ôtô xe máy trên cầu bị xử phạt ra sao?

0

Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe trên cầu đối với xe máy từ 300-400 nghìn đồng, đối với ôtô từ 600-800 nghìn đồng, ngoài ra có thể bị tước GPLX nếu gây tai nạn giao thông.

Cach an giup nguoi gay tang can tu nhien hinh anh

Cách ăn giúp người gầy tăng cân tự nhiên

0 17

Người gầy thường có thói quen ăn ít và không ăn được nhiều. Vì vậy, muốn tăng cân, bạn phải tăng số lượng bữa ăn.