Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trẻ thiếu hormone tăng trưởng nên điều trị sớm để cải thiện chiều cao

Sau gần 2 tháng triển khai tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao miễn phí ở trẻ em trước tuổi dậy thì, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 347 ca đến khám và điều trị.

Trong quá trình thăm khám và làm xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ đã xác định 26 ca chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng và đã chỉ định điều trị ngay sau đó. So với lần đầu tiên tổ chức chương trình vào năm 2017, năm nay số ca đến khám tăng gần gấp đôi; trường hợp chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng cũng tăng thêm 16 trường hợp.

Với ý nghĩa vì cộng đồng thiết thực, bệnh viện dự kiến đưa chương trình trở thành hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ ngày càng nhiều trẻ được tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao kịp thời.

Tre thieu hormone tang truong nen dieu tri som de cai thien chieu cao hinh anh 1
Đông đảo phụ huynh cho trẻ tầm soát chiều cao tại khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ như thiếu hormone tăng trưởng, di truyền, dinh dưỡng, bệnh nội khoa hay do thể trạng... Trong đó, tỷ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ, nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng.

Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện, đóng vai trò quyết định về chiều cao trong giai đoạn phát triển của trẻ. TS. BS. Trần Quang Khánh, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Trẻ bị lùn do thiếu hormone tăng trưởng hoàn toàn có thể điều trị được. Việc điều trị bằng hormone tăng trưởng có thể giúp trẻ đạt chiều cao bình thường khi trưởng thành. Những trẻ đáp ứng thuốc tốt có thể tăng khoảng 10 cm/năm”.

Tre thieu hormone tang truong nen dieu tri som de cai thien chieu cao hinh anh 2
TS. BS. Trần Quang Khánh thăm khám cho một trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao.

Thông thường, nhiều phụ huynh thấy con thấp bé sẽ có xu hướng bù đắp bằng liệu pháp dinh dưỡng. Tuy nhiên theo BS. Khánh, nếu trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng thì bổ sung dinh dưỡng sẽ không có tác dụng. Mặt khác, nếu thấp bé hơn bạn bè cùng trang lứa, trẻ cũng sẽ có xu hướng mặc cảm, tự ti. Do đó, phụ huynh cần cho trẻ tầm soát sớm để tìm đúng nguyên nhân, từ đó có thể can thiệp kịp thời.

Bác sĩ cũng lưu ý các bậc phụ huynh nên cho trẻ tầm soát sớm, trong giai đoạn 4-13 tuổi. Khi trẻ đã dậy thì, các sụn đầu xương đã đóng lại nên việc sử dụng hormone tăng trưởng không còn hiệu quả.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện Doanh nghiệp tự giới thiệu