Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triển lãm Transparent khơi dậy tư duy sáng tạo của sinh viên

Buổi triển lãm Transparent diễn ra vào đầu tháng 12 tại Đại học RMIT Việt Nam đã cho thấy sức sáng tạo mạnh mẽ của sinh viên các ngành thời trang, thiết kế và truyền thông.

Triển lãm với chủ đề Transparent cũng cho thấy sự giao thoa hiệu quả giữa chuyên môn, phương pháp học và công nghệ thông tin; chuyển tải những câu chuyện và nội dung đầy cảm hứng đến cộng đồng.

“Tại Transparent, người tham dự có thể hiểu hơn và nhìn thấy được khả năng, chuyên môn và kỹ năng của sinh viên các ngành thời trang, thiết kế và truyền thông qua các tác phẩm trưng bày”, giáo sư Rick Bennett - Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế, Đại học RMIT Việt Nam nói.

Phương pháp học tập theo nhóm

Phần lớn trong số gần 130 tác phẩm tại triển lãm Transparent đều được làm bởi các nhóm 3-5 sinh viên. Với cách làm việc này, tính tương tác giữa các thành viên thường rất cao. Đây là cách học được khuyến khích tại các quốc gia phát triển, nhằm phát huy tối đa năng lực của từng thành viên, cũng như rèn cách phát triển tư duy, giải quyết vấn đề trong tập thể, đồng thời giúp tiếp thu bài giảng tốt hơn.

Trien lam Transparent khoi day tu duy sang tao cua sinh vien hinh anh 1

Các tác phẩm đã thực sự chuyển tải những câu chuyện và nội dung đầy cảm hứng đến người xem ngay trong ngày đầu tiên. Sinh viên ngành truyền thông đã mang đến các chiến dịch phản ánh những vấn đề xã hội thực tế ở Việt Nam như lái xe trong trạng thái say xỉn, nạn bạo hành trẻ em và ngược đãi trong gia đình, cùng các chiến dịch tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam như chiến dịch quảng bá trà của nông trại Việt.

Trien lam Transparent khoi day tu duy sang tao cua sinh vien hinh anh 2

Sinh viên ngành thời trang thì cho người xem cái nhìn toàn diện về các xu hướng hiện tại của làng thời trang Việt Nam và thế giới như: thiết kế thời trang, tạo kiểu, chất liệu, hậu cần, quản lý bán lẻ… bên cạnh quy trình phát triển một bộ sưu tập thời trang từ công đoạn lên ý tưởng đến đưa ra thị trường.

Độc đáo nhất có lẽ là không gian của những ý tưởng thiết kế sáng tạo, từ sản xuất phim hoạt hình, thực tế ảo đến công nghệ số được sắp đặt một cách linh hoạt và mới mẻ của sinh viên ngành thiết kế.

Điểm nổi bật của triển lãm là Xóm chim - bộ sưu tập những bức tượng được tạo từ máy in 3D, thể hiện cuộc sống của người dân trong các con hẻm ở Việt Nam. Tác phẩm của nhóm sinh viên Phạm Hồng Nhật mô tả các vấn đề xã hội qua lăng kính hài hước và hiểu sâu hơn về những gì đang diễn ra trong cộng đồng chúng ta.

Trien lam Transparent khoi day tu duy sang tao cua sinh vien hinh anh 3

Khích lệ tư duy sáng tạo ở sinh viên

Tại Transparent, người thưởng lãm có cơ hội hiểu hơn về khả năng, chuyên môn và kỹ năng của sinh viên qua các tác phẩm trưng bày. Một phần ba các tác phẩm tại triển lãm được thể hiện trên các thiết bị thông minh như máy tính bảng, smartphone.

Trien lam Transparent khoi day tu duy sang tao cua sinh vien hinh anh 4
Trien lam Transparent khoi day tu duy sang tao cua sinh vien hinh anh 5

Sự kết hợp giữa chuyên môn, phương pháp học và công nghệ đã phát huy hiệu quả sức sáng tạo của sinh viên, đồng thời tạo nên những tác phẩm độc đáo, chẳng hạn như Historium của Trương Thành Hưng. Công nghệ tương tác ảo Augmented Reality được Thành Hưng đưa vào nội dung môn lịch sử, giúp tái hiện cuộc thủy chiến trên sông Bạch Đằng một cách sống động và hấp dẫn.

Thành Hưng cho biết: “Dự án của mình muốn dành cho các em nhỏ một cách học lịch sử không khô khan, cứng nhắc mà trở nên thích thú hơn qua cách tự trải nghiệm, tương tác với hình ảnh, âm thanh. Qua dự án, mình cũng hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong thiết kế hiện đại”.

Trien lam Transparent khoi day tu duy sang tao cua sinh vien hinh anh 6

RMIT Việt Nam đã xây dựng một môi trường học tập khích lệ tối đa sức sáng tạo của sinh viên. Và việc thực hiện các dự án cuối khóa cho Transparent cũng không nằm ngoài mục đích này. Các ngành học đặc biệt nhất là thời trang, thiết kế và truyền thông đòi hỏi sự sáng tạo và cọ xát với thực tế.

Trien lam Transparent khoi day tu duy sang tao cua sinh vien hinh anh 7

Quả thực, phương pháp học tập theo nhóm cùng việc làm dự án cuối khóa tại RMIT đã đặt sinh viên vào một môi trường học tập, làm việc đầy áp lực, nhưng đây lại là điều kiện tốt để các em chuẩn bị cho thói quen làm việc tập trung, suy nghĩ sáng tạo, đổi mới không ngừng để có được thành công về sau.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện