M

Triệu chứng lạ sau sinh con thứ 3

Sau khi sinh thêm bé trai thứ 3, chị gái tôi có những biểu hiện lạ, lúc nào cũng bồn chồn, căng thẳng.

Một thính giả của chương trình "Cửa sổ tình yêu" trên VOV gọi điện đến nhờ bác sĩ tư vấn như sau:

- Chị gái tôi sau khi sinh bé trai thứ 3 được một tuần thì gội đầu, sau đó chị bị sốt rét, gai gai, nóng rét. Từ đó trở đi, cứ vài ngày, chị ấy lại bị như thế, sau đó tăng dần lên ngày nào cũng bị, và bây giờ triệu chứng của chị ấy là đau đầu, đau 2 bên thái dương, ù tai, mờ mắt, trong đầu nghe ong ong như có ve kêu, sau đó cứ đến trời tối thì sợ trời tối và hoảng hốt, người lúc nào cũng bồn chồn, thần kinh căng thẳng.

Chị ấy có đi khám thì bác sĩ kết luận bị viêm 2 dây thần kinh bên thái dương và có cho dùng thuốc. Vậy triệu chứng của chị ấy như vậy có thể là bệnh gì khác không? Cuộc sống vợ chồng của chị ấy trước khi sinh đứa thứ 3 khá vui vẻ, hạnh phúc.

Bác sĩ tư vấn:

Tôi đồng tình với ý kiến của bác sĩ, có lẽ phải đưa bạn ấy đi khám chuyên khoa về sức khỏe tâm thần, bởi vì cũng có những trường hợp bị rối loạn về mặt tâm thần, sau khi sinh, gội đầu chỉ là cái nguyên cớ để phát ra bệnh, chứ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh đó. Bây giờ sức khỏe của chị ấy mới là quan trọng nhất, cháu bé được 7 tháng, trong trường hợp nếu chị bạn cần điều trị thì đã có thể hỗ trợ bên ngoài được rồi, tức là con đã ăn dặm và cung cấp chất dinh dưỡng từ bên ngoài, không còn phải lo lắng như khi mới sinh.

Theo tôi, gia đình nên đưa bạn ấy đi khám ở chuyên khoa tâm thần. Bạn ấy có thể đến Viện sức khỏe tâm thần ở bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện tâm thần Hà Nội. Hai nơi này chuyên khám, phát hiện và điều trị những bệnh lý liên quan đến sức khỏe tâm thần. Trường hợp của chị bạn rất cần phải được đưa đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh. Nếu đúng là bệnh lý liên quan đến tâm thần, xin khuyến cáo rằng phải điều trị bằng thuốc rất lâu dài, và có sự hỗ trợ rất lớn của người thân thì mới có thể ổn định được bệnh.

Rất nhiều người bị trầm cảm và đi đến tự sát, và điều đấy rất nghiêm trọng. Vì vậy cần chẩn đoán sớm và điều trị tích cực bằng cách lên bệnh viện tuyến TW.

Hà Quyên (Theo VOV)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe