Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Triều Tiên ám chỉ sở hữu công nghệ chế tạo bom nhiệt hạch

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây gián tiếp khẳng định nước này đã sở hữu công nghệ cần thiết để sản xuất một quả bom nhiệt hạch.

Trieu Tien am chi so huu cong nghe che tao bom nhiet hach hinh anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Times of India 

“Triều Tiên đã sở hữu các loại vũ khí hạt nhân và sẵn sàng kích nổ bom nguyên tử cũng như bom nhiệt hạch để bảo vệ chủ quyền, phẩm giá dân tộc. Bình Nhưỡng có thể tiếp tục xây dựng một quốc gia mà không kẻ thù nào dám khiêu khích”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 10/12 dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo tờ Nikkei, ông đưa ra tuyên bố khi thị sát một nhà máy sản xuất vũ khí của quốc gia trong thời gian gần đây. Các chuyên gia nước ngoài vẫn chưa xác nhận việc Triều Tiên có thể chế tạo thành công một quả bom nhiệt hạch.

Bom nhiệt hạch - hay còn gọi là bom kinh khí, bom hydro hay bom H - là loại vũ khí hạt nhân tạo ra năng lượng khổng lồ từ quá trình tổng hợp hạt nhân (còn gọi là nhiệt hạch). Khi loại vũ khí này được kích hoạt, bức xạ nhiệt từ vụ nổ hạt nhân phân rã được dùng để nung nóng và nén mạnh phần đầu mang tritium, deuterium, hoặc liti, dẫn tới phản ứng nhiệt hạch, giải thoát năng lượng khổng lồ.

Theo Nikkei, tuyên bố của ông Kim Jong Un về việc phát triển vũ khí có thể là nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ và khiến Washington tái tham gia vào các hoạt động ngoại giao.

Tháng 9, Triều Tiên tuyên bố tái khởi động tất cả cơ sở hạt nhân và đe dọa sẽ tấn công Mỹ bất cứ lúc nào nếu Washington tiếp tục chính sách thù địch với Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng khẳng định rằng việc nước này phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ.

'Triều Tiên đang đào đường hầm mới tại bãi thử hạt nhân'

Hôm 30/10, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết Triều Tiên đang đào một đường hầm mới tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới

TT Trump va ong Kim Jong Un se gap nhau cuoi thang 2 hinh anh

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.

ASEAN quy hoach mang luoi thanh pho thong minh hinh anh

ASEAN quy hoạch mạng lưới thành phố thông minh

Tại Chiang Mai, Thái Lan, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN nhất trí triển khai nhiều biện pháp để chủ động thích ứng với những tác động sâu rộng của cách mạng công nghiệp 4.0.