Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên bất ngờ hủy cử phái đoàn đặc biệt đến Hàn Quốc

Seoul ngày 20/1 yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích lý do hủy kế hoạch gửi đoàn tiền trạm, vốn có nhiệm vụ chuẩn bị cho các tiết mục ở Olympics mùa đông sẽ diễn ra trong tháng 2.

"Chúng tôi đã gửi thông điệp qua fax đến Triều Tiên vào 11h20 (giờ địa phương) yêu cầu lời giải thích. Chúng tôi đã nói rõ quan điểm là tất cả kế hoạch chuẩn bị đều đã được lên lịch, và Hàn Quốc và Triều Tiên đều có thể thay đổi lại lịch trình này", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon nói.

Trieu Tien bat ngo huy cu phai doan dac biet den Han Quoc hinh anh 1
Nữ văn công nổi tiếng Triều Tiên Hyon Song Wol. Ảnh: SCMP.

Triều Tiên từng có kế hoạch phái đội tiền trạm 7 người đến Hàn Quốc vào cuối tuần này để kiểm tra địa điểm cho các tiết mục biểu diễn. AFP cho biết người đứng đầu nhóm là cô Hyon Song Wol, người được cho là bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Cô Hyon lẽ ra trở thành nhân vật chính quyền Triều Tiên đầu tiên đến Hàn Quốc sau 4 năm nếu kế hoạch tiền trạm vẫn diễn ra.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đột ngột hủy bỏ kế hoạch chuyến công tác này mà không đưa ra lời giải thích.

Cô Hyon cũng là một nhân vật được truyền thông Hàn Quốc chú ý. Năm 2013 từng rộ lên tin đồn cô bị xử tử do tham gia đóng phim khiêu dâm. Chính quyền Bình Nhưỡng khi đó giận dữ bác bỏ thông tin này, và không lâu sau phát hình ảnh cô biểu diễn trên truyền hình trung ương.

Giới chuyên gia Hàn Quốc cho rằng sự xuất hiện của cô Hyon trong Thế vận hội tới đây lại thu hút sự chú ý của giới truyền thông, từ đó nhắc lại về tin đồn mối quan hệ giữa cô với ông Kim Jong Un, nên khiến giới chức Bình Nhưỡng không hài lòng.

"Bình Nhưỡng hiển nhiên là giận dữ khi các tin đồn về cô Hyon lại phát tán trở lại", giám sư Yang Moo Jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nói với AFP.

Khu trượt tuyết hoang tàn ở Hàn Quốc trước thềm Olympics

Cỏ hoang mọc đầy lối đi, hồ bơi cạn nước và những vật dụng rỉ sét..., một khu trượt tuyết của Hàn Quốc nằm ngoài không khí vui tươi náo nhiệt trước thềm Olympics mùa đông.

Dàn nhạc 140 người của Triều Tiên sẽ biểu diễn ở Hàn Quốc Hai miền trên bán đảo Triều Tiên đã đồng ý đưa dàn nhạc Samjiyon vượt qua khu phi quân sự DMZ và biểu diễn ở Hàn Quốc trong thời gian OIympics mùa đông diễn ra.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới