M

Triều Tiên biểu tình lớn phản đối Liên Hiệp Quốc

Hàng nghìn binh sỹ và nhân dân Triều Tiên tổ chức biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 25/11 phản đối một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền nước này.

Quân, dân <a href=Triều Tiên biểu tình phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2014_11_25/Zing_Trieu_Tien__Bieu_tinh.jpg" />
Quân, dân Triều Tiên biểu tình phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP

Người biểu tình tập trung ở quảng trường Kim Il Sung, mang theo các biểu ngữ ca ngợi những nhà lãnh đạo của họ, đồng thời lên án nước Mỹ, hãng AP đưa tin.

Chính phủ Triều Tiên chỉ trích một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc muốn Hội đồng bảo an đem vấn đề nhân quyền của Triều Tiên ra Tòa án hình sự quốc tế (ICC). Bình Nhưỡng cho rằng động thái này của Liên Hiệp Quốc dựa trên những cáo buộc giả dối của những người Triều Tiên đào tẩu, dựa vào sự ủng hộ của Mỹ và những quốc gia muốn thay đổi chế độ ở Triều tiên.

Thậm chí, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cảnh báo "sự khiêu khích của Mỹ" khiến nước này không thể tiếp tục kiềm chế và sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới để trả đũa nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) ngày 23/11 đe dọa Tổng thống Hàn Quốc sẽ không thể an toàn nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra, và Bình Nhưỡng sẽ khiến Nhật Bản "biến mất khỏi bản đồ thế giới". 

Trước đó, vào ngày 18/11, Ủy ban Nhân quyền của Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết lên án sự vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên với tỉ lệ phiếu bầu gồm 111 phiếu thuận, 19 phiếu chống và 55 phiếu trắng. Nghị quyết thúc giục Hội đồng bảo an đưa Triều Tiên ra ICC để điều tra. Tuy nhiên, khả năng này có thể không xảy ra, do hai thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc sẽ phủ quyết.

Kim Jong Un chỉ huy tập trận đổ bộ

Quân đội Triều Tiên tổ chức cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với sự tham gia của nhiều binh sĩ và các tàu chiến, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Kim Jong Un.

Kim Jong Un cùng em gái thị sát nhà máy thuỷ sản quân đội

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un cùng em gái Kim Yo Jong tới thị sát nhà máy chế biến thủy sản đầy cá của một đơn vị bộ đội.

Đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nga

Ngày 17/11, ông Choe Ryong Hae, đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã lên đường sang Nga trong chuyến thăm được cho là nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên