Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên cắt khẩu phần thấp kỷ lục, báo động an ninh lương thực

An ninh lương thực tại Triều Tiên đang trong tình trạng báo động do hạn hán kéo dài còn nền kinh tế đang chịu nhiều lệnh cấm vận, khiến sản lượng lương thực nước này giảm mạnh.

Triều Tiên vừa cắt giảm khẩu phần lương thực của người dân xuống mức thấp kỷ lục so với cùng kỳ các năm, còn khoảng 300g/ngày. Liên Hợp Quốc ngày 3/5 cảnh báo Triều Tiên có nguy cơ tiếp tục cắt giảm khẩu phần trong thời gian tới do sản lượng nông nghiệp rơi xuống mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua vì hạn hán nghiêm trọng, theo Reuters.

Liên Hợp Quốc tiến hành đánh giá tình trạng lương thực của Triều Tiên theo yêu cầu của chính phủ nước này từ ngày 29/3 đến 12/4. Tổ chức quốc tế được phép tiếp cận nhiều dữ liệu, bao gồm các hợp tác xã nông nghiệp, các hộ gia đình nông thôn và thành thị, trường mẫu giáo và trung tâm phân bổ lương thực.

"Đánh giá mới về an ninh lương thực tại Triều Tiên cho thấy nước này đang có những vụ mùa thất bát trầm trọng nhất trong 10 năm qua, phần lớn vì các đợt hạn hán, nắng nóng và lũ lụt", Herve Verhoosel, người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cho biết.

Trieu Tien cat khau phan thap ky luc, bao dong an ninh luong thuc hinh anh 1
Các hiện tượng khí hậu cực đoan cùng với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, phân bón và trang thiết bị Triều Tiên rơi vào tình trạng báo động về an ninh lương thực. Ảnh: Reuters.

"Gần 10,1 triệu người đang sống trong tình trạng thiếu an ninh lương thực nghiêm trọng, có thể không được cung cấp đủ lương thực cho đến vụ mùa kế tiếp", Verhoosel cảnh báo.

Khảo sát cho thấy lượng protein trung bình trong bữa ăn của người dân Triều Tiên đang rất thấp. Nhiều gia đình ăn đủ chất chỉ vài lần trong năm.

Sản lượng nông nghiệp Triều Tiên chỉ đạt 4,9 triệu tấn, mức thấp nhất từ giai đoạn 2008 - 2009. Báo cáo cho biết Triều Tiên đang thiếu khoảng 1,36 triệu tấn lương thực. Đất nước bị bủa vây bởi lệnh cấm vận đứng trước nguy cơ xảy ra nạn đói trên quy mô lớn. Nạn đói giữa thập niên 1990 từng cướp đi sinh mạng gần ba triệu người Triều Tiên.

"Triển vọng sản lượng lương thực thu hoạch vụ mùa đầu năm 2019 ở mức đáng lo ngại. Nhiều cộng đồng đang bị đe dọa khi sắp bước vào mùa đói (khái niệm WFP dùng để gọi giai đoạn giãn cách giữa các vụ mùa) vào tháng 6", Verhoosel nói.

"Những cú sốc khí hậu liên tiếp kết hợp với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, phân bón và thiết bị thay thế ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động trồng trọt (của người dân)", người phát ngôn WFP phân tích.

Chosun Ilbo: Dự trữ lương thực Triều Tiên không đủ dùng 1 năm

Chosun Ilbo dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang lâm vào tình cảnh thiếu hụt lương thực trầm trọng và nước này cũng đang thiếu ngoại tệ do các lệnh trừng phạt.

Triều Tiên kêu gọi tăng cường sản xuất gạo vì thiếu lương thực

Triều Tiên kêu gọi người dân tăng cường sản xuất lúa gạo để đối phó với các lệnh trừng phạt, vốn gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực tại nước này.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới

Trung Quoc chi trich My kich dong cach mang mau hinh anh

Trung Quốc chỉ trích Mỹ kích động cách mạng màu

0 4

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Hương Sơn, nhưng không đề cập trực tiếp đến Washington.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.

Uniqlo rut quang cao khien nguoi Han phan no hinh anh

Uniqlo rút quảng cáo khiến người Hàn phẫn nộ

0 9 1

Hãng bán lẻ khổng lồ Nhật Bản Uniqlo đã rút quảng cáo có nhân vật thời trang 98 tuổi của Mỹ khỏi màn ảnh Hàn Quốc sau khi bị cáo buộc tẩy trắng lịch sử thuộc địa.