M

Triều Tiên có tân Tổng Tham mưu Trưởng

Triều Tiên vừa bổ nhiệm tân Phó Nguyên soái Hyon Yong-Chol làm Tổng Tham mưu Trưởng của quân đội 1,2 triệu người.

Triều Tiên có tân Tổng Tham mưu Trưởng

Triều Tiên vừa bổ nhiệm tân Phó Nguyên soái Hyon Yong-Chol làm Tổng Tham mưu Trưởng của quân đội 1,2 triệu người.

Ba ngày trước, Bình Nhưỡng bổ nhiệm ông làm Phó Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) sau khi bãi nhiệm tất cả các chức danh của Phó Nguyên soái Ri Young-Ho với lý do bệnh tật.

Khi đó, giới quan sát đánh giá việc Triều Tiên bổ nhiệm ông Hyon Yong-Chol làm Phó Nguyên soái KPA là một động thái "bất thường".

Giáo sư Yang Moo-Jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho biết, ông Hyon là một người bí ẩn và có rất ít thông tin về ông. Người ta cho rằng ông sinh ra trong một gia đình từng sát cánh với lãnh tụ Kim Nhật Thành chiến đấu chống đế quốc Nhật.

Tháng 9/2010, ông Hyon được thăng hàm tướng vào cùng với 5 nhân vật khác trong đó có nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un và dì của ông này, bà Kim Kyong-Hui và trở thành ủy viên ban chấp hành trung ương gồm 120 người. Tuy nhiên, ông lại không nằm trong hàng ngũ "ủy ban quân đội" dưới sự lãnh đạo của tướng trẻ Kim Jong-un.

Trieu Tien co tan Tong Tham muu Truong hinh anh 1

Ông Hyon Yong-Chol (ngoài cùng bên phải) cùng với 2 cha con Kim Jong-il (ngoài cùng bên trái) và Kim Jong-un ).

Ông Hyon Yong-Chol trở thành 1 trong 4 phó nguyên soái của Triều Tiên. 3 người khác là Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong-Hae, Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Kim Jong-Gak và Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Kim Yong-Chun.

Hôm qua, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un được phong làm Nguyên soái của Quân đội Triều Tiên. Hãng tin Reuters nhận định, đây là động thái hoàn tất việc nắm giữ quyền lực về nhà nước và quân đội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, người được bầu làm lãnh đạo tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 13/4/2012 sau cái chết đột ngột của cha ông.

Vu Lan

Theo Infonet

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Vu Lan

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên