Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng tên lửa tầm trung

Truyền thông Hàn Quốc ngày 26/4 cho hay, Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa tầm trung mới sau lần phóng “thất bại thảm hại” 10 ngày trước.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay, quân đội Hàn Quốc đang “thu thập các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa Musudan trong tương lai gần”.

Theo các quan chức giấu tên, Bình Nhưỡng đã chuẩn bị hai tên lửa Musudan để thử nghiệm nhưng vụ phóng lần hai bị hoãn sau lần phóng hỏng đầu tiên ngày 15/4. Tên lửa còn lại "dường như đang sẵn sàng" cho vụ phóng sắp tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng từ chối xác nhận báo cáo và nói ông “không có thông tin tình báo liên quan” về vụ phóng tên lửa Musudan sắp tới.

Trieu Tien co the chuan bi phong ten lua tam trung hinh anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh minh họa: Reuters

Tên lửa tầm trung Musudan có tầm bắn dao động từ 2.500 tới 4.000 km. Với tầm bắn ngắn hơn, tên lửa của Triều Tiên có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản trong khi tầm bắn lớn hơn sẽ đặt các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam vào thế nguy hiểm. Bình Nhưỡng được cho là chưa bao giờ thử thành công loại tên lửa này.

Những suy đoán về việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm trung xuất hiện trong bối cảnh các nhà quan sát lo ngại Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5, mừng đại hội đảng Lao động vào đầu tháng tới.

Ngày 15/4, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ngoài khơi bờ biển phía đông nước này nhưng không thành công. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, đây dường như là vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan, với tầm bắn hơn 3.000 km. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 ngày 6/1. Ngày 7/2, nước này phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Giới quan sát nhận định đây là vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình.

Ngày 2/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa.

Trieu Tien co the chuan bi phong ten lua tam trung hinh anh 2

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh. Đồ họa: 

CNN

Sau thời gian này, Triều Tiên liên tục tổ chức các đợt phóng tên lửa và bắn đạn thật quy mô lớn. Ngày 18/3, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung được cho là Rodong tầm bắn 1.300 km về phía biển Nhật Bản/Donghae. Đến ngày 21/3, quân đội nước này tiếp tục phóng loạt tên lửa vào vùng biển Nhật Bản/Donghae.

Ngày 25/3, khoảng 100 khẩu pháo và rocket phóng loạt của Triều Tiên đồng loạt khai hỏa vào mục tiêu giả định Nhà Xanh.

Ngày 29/3, Triều Tiên lần đầu bắn rocket phóng loạt KN-09 tầm bắn 200 km vào mục tiêu trên đất liền nhằm thể hiện tính chính xác của vũ khí này, trùng thời điểm cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh nên tình hình chính trị giữa hai nước luôn ẩn chứa nhiều bất ổn. Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, thay vì một hiệp ước hòa bình.


 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Hội đồng Bảo an LHQ

  Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Trách nhiệm chính của Hội đồng Bảo an là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các thành viên sẽ nhóm họp bất kỳ khi nào hòa bình bị đe dọa.

  • Thành lập: 1946
  • Thành viên: 15
  • Trụ sở: New York, Mỹ
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới