Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Triều Tiên có thể phóng vệ tinh sớm hơn dự định

Kyodo dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, Triều Tiên có thể phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 7/2 đến 14/2. Thời gian này sớm hơn kế hoạch trước đó.

Ngày 2/2, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong từ ngày 8/2 đến 25/2. Liên minh Viễn thông Quốc tế cho biết Triều Tiên đã thông báo kế hoạch phóng một vệ tinh hoạt động trong 4 năm trong quỹ đạo phi địa tĩnh.

Trieu Tien co the phong ve tinh som hon du dinh hinh anh 1

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được phóng vào tháng 12/2012

. Ảnh: KCNA

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, Cơ quan chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (trụ sở tại Washington, Mỹ), nhận định những xe bồn chở dầu đã xuất hiện quanh bãi phóng tên lửa của Triều Tiên. Các bức ảnh được chụp vào giữa tuần này.

"Trước đây, việc tiếp nhiên liệu thường xảy ra khoảng 1-2 tuần trước khi tên lửa được phóng. Những diễn biến này phù hợp với thông báo mới đây của Triều Tiên", báo cáo của 38 North nhận định.

Thông báo của Bình Nhưỡng vấp phải sự phản đối quyết liệt từ cộng đồng quốc tế khi các nước cho rằng việc phóng vệ tinh chỉ là vỏ bọc cho một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa. Giới quan sát lo ngại Bình Nhưỡng đang cố gắng đẩy nhanh công tác thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đưa vào tên lửa, từ đó có thể dẫn đến những cuộc tấn công nhằm vào Hàn Quốc, Nhật Bản và Bờ Tây của Mỹ.

Nhằm ngăn chặn tên lửa Triều Tiên, Hải quân Mỹ đã bố trí một tàu khu trục trang bị công nghệ chống tên lửa đạn đạo ở Nhật Bản.

Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để gây sức ép lên kế hoạch "khiêu khích và gây bất ổn" của Triều Tiên.

Triều Tiên đưa xe chở dầu đến bệ phóng tên lửa

Những ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các hoạt động tiếp nhiên liệu đang diễn ra ở bãi phóng tên lửa của Triều Tiên, dự đoán hoạt động phóng có thể diễn ra vào ngày 8/2.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới