Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào ngày 25/4

Cuối tuần qua không phải là ngày lễ lớn duy nhất trong tháng 4 của Triều Tiên nên giới chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng có thể tiếp tục thử hạt nhân lần sáu trong tuần này.

Theo ABC News, các nhà quan sát cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng khuyến cáo "căng thẳng vẫn có thể gia tăng" bất kỳ lúc nào. 

Trieu Tien co the thu hat nhan vao ngay 25/4 hinh anh 1
Điểm thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: BBC.

Ngày 25/4 được cho là "ngày dự bị" trong kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên. Nếu như ngày 15/4 mục đích để người dân Triều Tiên tôn vinh ngày sinh của người sáng lập đất nước Kim Il Sung, thì ngày 25/4 là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên có thể sẽ không liều lĩnh đẩy tình hình leo thang khi mà Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thăm Hàn Quốc và Nhật Bản để tái khẳng định các cam kết của Mỹ. "Tình hình sẽ dịu đi trong một lúc", Tiến sĩ Choi Kang (Viện Nghiên cứu Chính sách Asan) nói với Straits Times.

Phó tổng thống Pence hôm nay 17/4 đã đến thăm khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc (DMZ) một ngày sau khi Bình Nhưỡng thất bại trong vụ thử tên lửa mới.

Việc ghé thăm DMZ của ông Pence, theo đài ABC của Mỹ, mang "tính biểu tượng sâu sắc" liên quan đến một trong những cuộc xung đột tiêu biểu nhất thời Chiến tranh Lạnh.

Trước đó, nói về việc Triều Tiên phóng tên lửa thất bại, ông Pence nhấn mạnh đây là một hành động khiêu khích, song nước này "thất bại nối tiếp thất bại". Ông cũng cam kết sự ủng hộ Washington dành cho đồng minh Hàn Quốc vào thời điểm hiện tại.

Người dân Triều Tiên không tin tên lửa phát nổ sau khi phóng Người Triều Tiên thức giấc vào sáng 16/4 và không tin rằng đất nước họ thất bại trong vụ phóng tên lửa. Trong khi đó, người Hàn Quốc lo lắng về tình hình căng thẳng trên bán đảo.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới