Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán với Mỹ vào cuối tháng này

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ trong kỳ họp của đảng Lao động vào cuối tháng này. 

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp toàn Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng này để giải quyết "các vấn đề quan trọng phù hợp với nhu cầu phát triển của cách mạng Triều Tiên và tình hình thay đổi trong và ngoài nước".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thúc giục Washington đưa ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân trước hạn chót vào cuối năm nay, theo Yonhap.

Viện nghiên cứu Chiến lược An ninh Quốc gia, liên kết với cơ quan tình báo Hàn Quốc, cho rằng "trừ khi có thay đổi vào phút chót, nếu không Triều Tiên dự kiến tuyên bố lập trường với Mỹ, rằng nước này sẽ chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa".

Trieu Tien co the tuyen bo cham dut dam phan voi My vao cuoi thang nay hinh anh 1 ong_un_kcna.jpg

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát vụ thử tên lửa hồi tháng 5. Ảnh: KCNA.

Phiên họp của đảng Lao động dường như là "cuộc họp khẩn cấp liên quan đến hạn chót cuối năm mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra. Tuyên bố không đề cập đến ngày cụ thể... tuy nhiên tuyên bố như vậy dường như là nhằm mong đợi sự thay đổi từ phía Mỹ, còn nếu không vẫn đảm bảo có lý do cho một 'giải pháp mới'", báo cáo của viện nghiên cứu này viết.

Theo bản báo cáo, chưa từng có chuyện Triều Tiên tiết lộ trước kế hoạch tổ chức cuộc họp toàn thể ủy ban. Thông báo của Bình Nhưỡng dường như nhằm "tối đa hóa áp lực" đối với Washington để thay đổi chiến lược.

Kể từ cuộc gặp chớp nhoáng giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 6, đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ. Bình Nhưỡng kêu gọi Washington nên thể hiện sự linh hoạt để tìm ra giải pháp trước hạn chót cuối năm, cảnh báo rằng họ có thể từ bỏ đàm phán và thực hiện hướng đi mới. 

Triều Tiên nói đã chấm dứt đàm phán hạt nhân với Mỹ

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc khẳng định vấn đề phi hạt nhân hóa đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Triều Tiên cự tuyệt đề nghị đàm phán hạt nhân của Mỹ

Người đứng đầu đoàn đàm phán Triều Tiên cho biết đã bác bỏ lời đề nghị tổ chức gặp mặt từ phía Mỹ bất chấp hạn chót đàm phán vấn đề hạt nhân đã đến gần.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới

1.287 nguoi nhiem virus corona o TQ, 41 nguoi thiet mang hinh anh

1.287 người nhiễm virus corona ở TQ, 41 người thiệt mạng

0 2932 2

Trung Quốc xác nhận đã có 1.287 bệnh nhân nhiễm virus corona cho tới hết ngày 24/1 với số người tử vong đã tăng tới 41 người. Hiện còn 237 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Deo khau trang, rua tay co ngan duoc virus corona? hinh anh

Đeo khẩu trang, rửa tay có ngăn được virus corona?

0 48

Đeo khẩu trang đúng loại và đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus corona, nhưng các chuyên gia nói rửa tay cẩn thận quan trọng không kém, theo New York Times.