Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Triều Tiên công bố video thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Triều Tiên ngày 9/1 công bố video về một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm chỉ 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Trong video, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đứng trên một tàu quân sự và quan sát cảnh tên lửa bay lên từ dưới mặt nước rồi phun lửa giữa không trung, AFP mô tả. Sau đó người xem thấy cảnh tên lửa bay qua các đám mây.

Tuy nhiên, giới truyền thông Hàn Quốc nhận định video này chỉ là sản phẩm được biên tập từ vụ thử tên lửa đạn đạo lần thứ 3 của Triều Tiên hồi tháng 12 tại biển Nhật Bản và một vụ thử tên lửa khác trong năm 2014.

Washington Free Beacon dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho hay, một tàu ngầm Gorae của Triều Tiên từng phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 27/12/2015. Vụ thử thất bại khiến tàu ngầm suýt chìm. Hồi tháng 11 năm ngoái, tàu ngầm cũng hư hại nặng trong một vụ phóng thử khác và phải trở về cảng Sinpo.

Hôm 8/1, ông Kim Ki Nam, Bí thư đảng Lao động Triều Tiên, cảnh báo Hàn Quốc về nguy cơ chiến tranh sau khi Seoul tiếp tục chương trình tuyên truyền chống Bình Nhưỡng bằng loa phóng thanh ở khu vực biên giới nhằm trả đũa việc nước láng giềng thử bom nhiệt hạch, AP đưa tin.

Phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Kim Nhật Thành, ông Kim Ki Nam khẳng định việc Hàn Quốc tiếp tục chương trình tuyên truyền qua hệ thống loa, cùng với những cuộc hội đàm giữa Seoul và Washington về khả năng điều các máy bay hiện đại có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Hàn Quốc, đã đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh.

"Những kẻ thù của Bình Nhưỡng cảm thấy ghen tị sau khi chúng ta thử bom nhiệt hạch thành công", ông Kim phát biểu.

Binh sĩ Hàn Quốc ở những vị trí Seoul đặt loa phóng thanh luôn cảnh giác cao độ từ hôm 8/1, song họ chưa phát hiện bất kỳ động thái bất thường nào từ Triều Tiên.

Trong khi đó, hàng nghìn người dân Triều Tiên tập trung tại Quảng trường Kim Nhật Thành hôm 8/1 và hát, nhảy múa để chúc mừng vụ thử bom nhiệt hạch. Sự kiện này diễn ra đúng vào dịp sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

 • Tàu ngầm

  Tàu ngầm

  Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

  Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

  • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
  • Thời gian: 1620
  • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Tàu ngầm Thế giới