M

Triều Tiên đã có bộ trưởng quốc phòng mới?

Từ những hình ảnh công bố trên truyền thông quốc gia Triều Tiên, có vẻ như nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tìm được tân bộ trưởng quốc phòng.

1
Đại tướng Pak Yong Sik chào nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một sự kiện cuối tháng 5. Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), hôm nay (15/6), truyền thông Bình Nhưỡng phát những hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng sải bước với vị đại tướng (mang quân hàm 4 sao) tới dự một sự kiện văn hóa của lực lượng quân đội.

Trong danh sách liệt kê tên tuổi các vị chức sắc quân đội cùng tham dự sự kiện nói trên với nhà lãnh đạo Kim Jong Un của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, tên đại tướng Pak Yong Sik được đặt ngay phía sau nhân vật thứ 2 tại Triều Tiên là ông Hwang Pyong So, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên và cũng là Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Thông tin từ KCNA góp thêm một căn cứ liên quan tới những đồn đại gần đây cho biết ông Pak rất có thể được thăng thức bộ trưởng quốc phòng, thay ông Hyon Yong Chol.

Ngày 5/6, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên phát sóng đoạn phim tài liệu cho thấy ông Pak giơ tay chào trước nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một sự kiện diễn ra cuối tháng 5. Hãng Yonhap cho rằng, đó có thể là một căn cứ khác chứng tỏ ông này đã được bổ nhiệm chức bộ trưởng quốc phòng.

Ông Pak được thăng hàm đại tướng tháng 4 năm nay.

 

Kim Jong Un thăm trại cá, Bộ trưởng Quốc phòng không đi cùng

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm một trại cá của quân đội Triều Tiên hôm 15/5, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng không tháp tùng ông như những chuyến thị sát trước đây.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150615/chdcnd-trieu-tien-da-co-bo-truong-quoc-phong-moi/761763.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới