Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên đang chế tạo tàu ngầm 2.000 tấn

Tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên đang đóng tàu ngầm cỡ lớn mới có trọng lượng ước tính hơn 2.000 tấn, lớn nhất từ trước đến nay.

Tạp chí Diplomat dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết một tàu ngầm mới đang được xây dựng ở nhà máy đóng tàu Sinpo ở phía bắc Triều Tiên. Tình báo Mỹ ước tính, lượng choán nước của tàu ngầm mới hơn 2.000 tấn, đường kính khoảng 11 m. Đây có thể là loại tàu chiến lớn nhất từng được xây dựng cho Hải quân Triều Tiên.

Cộng đồng tình báo Mỹ gọi loại tàu ngầm mới là Sinpo-C. Đây có thể là phiên bản mới kế thừa từ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Gorae (Sinpo-B) đầu tiên của Bình Nhưỡng. 38North, một trang web chuyên phân tích về Triều Tiên cũng phát hiện quá trình xây dựng tàu ngầm mới tại nhà máy Sinpo.

Gorae là tàu ngầm duy nhất của Triều Tiên có khả năng mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-1 (KN-11). Tình báo Mỹ ước tính lượng choán nước của con tàu khoảng 1.700 tấn. Tàu ngầm Gorae được cho là đang tiếp tục được cải tiến, nhất là trong năm nay.

Trieu Tien dang che tao tau ngam 2.000 tan hinh anh 1
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Gorae của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Đầu mùa hè năm nay, con tàu được nhìn thấy trang bị ống phóng mới. Người ta chưa thể xác định ống phóng mới có thể chứa tên lửa KN-11 hay không, hoặc tàu ngầm Gorae có thể sớm đưa vào sử dụng loại tên lửa mới.

Giữa mùa hè, Triều Tiên gia tăng các thử nghiệm phóng mô phỏng SLBM tại địa điểm kiểm tra gần nhà máy đóng tàu Sinpo. Tình báo Mỹ đã ghi lại được các thử nghiệm như vậy vào ngày 30/5, 18/7, 25/7 và 30/7. Các thử nghiệm như vậy cho phép kỹ sư Triều Tiên đánh giá tính năng hoạt động của tên lửa, hệ thống đẩy tên lửa lên khỏi mặt nước trước khi động cơ chính được kích hoạt.

Cuối tháng 8, Triều Tiên đã tiết lộ những bằng chứng về tên lửa SLBM Pukguksong-3 sử dụng nhiên liệu rắn mới, mặc dù sự tồn tại của tên lửa này chưa được tình  báo Mỹ khẳng định. Tên lửa Pukguksong-3 sử dụng vỏ chế tạo bằng vật liệu composite nhẹ hơn, tầm bắn có thể xa hơn so với phiên bản Pukguksong-1.

Khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 2 vào cuối tháng 7, tình báo Mỹ dự đoán Triều Tiên có thể sắp thử nghiệm SLBM. Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 10, không có đợt thử nghiệm SLBM nào được ghi nhận.

Trong tháng 9, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản báo cáo rằng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn mới dành cho SLBM nhưng không thành công. Theo nguồn tin, thử nghiệm thất bại dẫn đến vụ nổ khiến ít nhất một người tử vong. Tuy nhiên, báo cáo của Asahi Shimbun không thể xác nhận một cách độc lập.

Các chuyên gia nhận định, việc Triều Tiên đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới cho thấy kế hoạch gia tăng khả năng hoạt động trên biển với nhiều tàu ngầm trong những năm tới. Hiện tại, Bình Nhưỡng chỉ có một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nên rất dễ bị theo dõi khi di chuyển ra khỏi cảng.

Do đó, Bình Nhưỡng sẽ gia tăng số lượng tàu để gây khó khăn cho việc theo dõi. Bên cạnh đó, nhiều tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hơn sẽ đảm bảo duy trì khả năng tấn công đáp trả. 

Triều Tiên tung video giả định thiêu cháy tàu sân bay Mỹ Triều Tiên công bố một đoạn video với hình ảnh tên lửa của nước này tấn công máy bay ném bom và tàu sân bay của Mỹ.

Triều Tiên có thể xóa sổ '90% dân Mỹ' bằng bom xung điện từ

Quốc hội Mỹ cảnh báo rằng cuộc tấn công bằng một quả bom hạt nhân EMP của Triều Tiên có thể vô hiệu hóa mạng lưới điện và giết 90% "toàn bộ dân số Mỹ" trong vòng 1 năm.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới

TT Trump khien nguoi Nhat thich thu khi di xem sumo hinh anh

TT Trump khiến người Nhật thích thú khi đi xem sumo

0 3 1

Nhà thi đấu Ryogoku Kokugikan ở Tokyo với sức chứa 11.500 chỗ ngồi đã không còn chỗ trống trong ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt theo dõi trận đấu cuối cùng của giải mùa hè.