Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên đang tháo dỡ loa phóng thanh ở biên giới

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói đã thấy dấu hiệu Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ loa phóng thanh tuyên truyền ở biên giới vào ngày 1/5.

Theo Reuters, động thái này diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ tháo dỡ hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền chống Triều Tiên vào ngày 1/5. Đây là một trong những bước đi thực tế đầu tiên, dù nhỏ, để tiến tới hòa giải sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Hàn Quốc đã tắt loa phóng thanh, vốn được dùng để tuyên truyền tin tức, ca nhạc và chỉ trích Triều Tiên, ở biên giới trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo như một cử chỉ thiện chí.

Trieu Tien dang thao do loa phong thanh o bien gioi hinh anh 1
Hệ thống loa phóng thanh của  Hàn Quốc đã ngừng hoạt động sau thỏa thuận giữa hai bên. Ảnh: AFP

Trong dấu hiệu hòa giải khác, vào ngày 30/4, Triều Tiên cho biết sẽ đẩy giờ Triều Tiên lên sớm 30 phút để trùng với múi giờ Hàn Quốc.

Hội nghị liên Triều giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In đã diễn ra vào ngày 27/4. Trong tuyên bố chung sau cuộc họp lịch sử, 2 bên cho biết sẽ chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong năm nay.

Gần đây nhất, ngày 1/5, ông Kim Jong Un được cho là đã đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự ở Bàn Môn Điếm. Nguồn tin cho hay các thiết bị phương tiện truyền thông đã sẵn sàng ở địa điểm này, có thể cho phép hội nghị thượng đỉnh diễn ra "vào cuối tháng 5".

Lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc tay trong tay ra tuyên bố chung Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trao cho nhau cái ôm đoàn kết trong buổi chiều lịch sử khi tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh, tái lập hòa bình trong năm 2018.

CNN: Kim Jong Un đồng ý gặp Trump tại khu phi quân sự DMZ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp mặt thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự ở Bàn Môn Điếm.

Ông Kim Jong Un 'đau lòng' vì Hàn - Triều dùng 2 múi giờ khác nhau

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết ông sẽ đẩy giờ Triều Tiên lên sớm 30 phút để trùng với múi giờ Hàn Quốc, động thái hòa giải tiếp theo sau cuộc gặp lịch sử hôm 27/4.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới

Trieu Tien ban them hai ‘ten lua dan dao’ ra bien hinh anh

Triều Tiên bắn thêm hai ‘tên lửa đạn đạo’ ra biển

0 4

Triều Tiên ngày 24/8 bắn hai "vật thể không xác định" ra ngoài khơi bờ biển phía đông, tiếp nối hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây, theo tuyên bố từ Hàn Quốc và Nhật Bản.