Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên diễu hành hoành tráng kết thúc đại hội đảng

Hàng trăm nghìn người Triều Tiên ngày 10/5 tham gia lễ diễu hành quy mô lớn mừng thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của đảng Lao động sau 4 ngày làm việc.

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 1

Lễ diễu hành với sự tham dự của hàng trăm nghìn người Triều Tiên diễn ra tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 2

Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 7 vào ngày 6/5 và bế mạc hôm 9/5. Đây là lần đầu tiên trong 36 năm, đảng Lao động Triều Tiên tổ chức đại hội với sự tham dự của 3.400 đại biểu.

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 3

Với nét mặt hồ hởi, đoàn diễu hành ngày 10/5 trong trang phục sáng màu vẫy hoa và quốc kỳ cùng mô hình tên lửa Unha di chuyển qua quảng trường Kim Nhật Thành.

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 4
Đội trống vừa đi, vừa hô khẩu hiệu.
Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 5

Nhiều biểu ngữ, biểu tượng của đảng Lao động Triều Tiên cùng dòng chữ Đại hội lần thứ 7 đảng Lao động muôn năm được dựng lên xung quanh quảng trường.

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 6

Các binh sĩ Triều Tiên cầm quốc kỳ và hô khẩu hiệu. Nhã lãnh đạo tối cao Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao cũng có mặt tại sự kiện và chứng kiến các màn đồng diễn.

 

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 7

Trong 4 ngày đại hội đảng Lao động diễn ra, lãnh đạo Kim Jong Un có bài phát biểu ca ngợi các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 1 và 2, động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tại buổi họp ngày 9/5, lãnh đạo Kim Jong Un được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim cũng tiết lộ kế hoạch 5 năm nhằm phục hồi nền kinh tế Triều Tiên. Bài phát biểu cũng cho biết, không có thay đổi trong chính sách chính và cải cách kinh tế Triều Tiên. Ông cũng kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa vũ khí hạt nhân.

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 8

Trong sự kiện Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động, Bình Nhưỡng mời hơn 100 phóng viên quốc tế tới đưa tin. Tuy nhiên,

theo phóng viên Will Riplay của CNN, an ninh tại Triều Tiên trong thời gian đại hội diễn ra rất nghiêm ngặt. Quy trình kiểm tra an ninh đối với các phóng viên quốc tế mất 90 phút khi họ tới đưa tin tại trung tâm hội nghị mang tên "Nhà Văn hóa 25/4" ở Bình Nhưỡng. Các phóng viên quốc tế cũng không được phép dùng điện thoại, mic không dây hay thậm chí là pin dự phòng trong quá trình tác nghiệp.

Trieu Tien dieu hanh hoanh trang ket thuc dai hoi dang hinh anh 9

Đại hội đảng Lao động lần thứ 7 được cho là nhằm củng cố thêm quyền lực của lãnh đạo Kim Jong Un sau 4 năm nhậm chức. Ông Kim điều hành Triều Tiên vào tháng 12/2011 sau khi cha ông là Kim Jong Il qua đời.

Hàng trăm nghìn người Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng Hàng trăm nghìn người Triều Tiên hôm 10/5 tham gia lễ diễu hành quy mô lớn mừng thành công của Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động, sự kiện thu hút sự quan tâm của quốc tế.

Hải Anh

Ảnh: CNN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới