M

Triều Tiên dọa cấm cửa doanh nghiệp Hàn Quốc tại Kaesong

Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tại Khu tổ hợp công nghiệp Kaesong cho rằng quyết định này của Triều Tiên sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới tình hình đầu tư.

Khu công nghiệp Kaesong nhìn từ xa. Ảnh: Reuters
Khu công nghiệp Kaesong nhìn từ xa. Ảnh: Reuters

Ngày 27/1, Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên tuyên bố sẽ cấm các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại khu tổ hợp công nghiệp Kaesong nếu xảy ra tranh chấp với các công ty của họ.

Ông Yoo Chang Geun, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tại Khu tổ hợp công nghiệp Kaesong, cho rằng quyết định này của Triều Tiên sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới tình hình đầu tư.

Ông Yoo Chang Geun nói: “Khi điều hành một doanh nghiệp, anh có thể rút lui nếu quản lý kém hoặc phá sản vì các lý do này khác, nhưng những động thái cấm cản trong hoạt động kinh doanh bình thường sẽ gây căng thẳng và hạn chế đầu tư. Điều này là không đúng”.

Theo Reuters, khu tổ hợp công nghiệp Kaesong là một trong số các trường hợp hiếm hoi cho thấy mối liên hệ liên Triều tiếp tục duy trì trong bối cảnh chính trị liên Triều căng thẳng.

Kaesong được thành lập năm 2004 trong địa phận Triều Tiên, cách biên giới giữa hai nước khoảng 10 km.

Đây là khu vực có khoảng 125 nhà máy thuộc sở hữu doanh nghiệp Hàn Quốc và khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc với đủ mặt hàng sản xuất từ quần áo tới đồng hồ.

Tháng 9 năm ngoái, Bình Nhưỡng đã ra quy chế mới về hoạt động tại tổ hợp thương mại Kaesong, theo đó cho phép Triều Tiên có thể ngăn cấm doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong trường hợp xảy ra tranh chấp thương mại chưa được giải quyết.

Sau thông báo của phía Triều Tiên hôm qua (27/1), Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã yêu cầu Bình Nhưỡng gỡ bỏ quy định này nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Một quan chức giấu tên cấp bộ cho rằng quyết định mới của Triều Tiên đã vi phạm các thỏa thuận liên Triều về hoạt động của khu công nghiệp. Quan chức này khẳng định: “Không có bất cứ cơ sở nào để cấm cản các doanh nghiệp”.

Khu tổ hợp công nghiệp Kaesong là một trong những nguồn thu đáng kể cho Bình Nhưỡng với khoảng 90 triệu USD mỗi năm, do đó bất chấp tình hình "cơm không lành canh không ngọt' giữa hai nước, các hoạt động ở đây nhìn chung vẫn diễn ra bình thường.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150128/trieu-tien-doa-cam-cua-doanh-nghiep-han-quoc-tai-kaesong/704541.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên