Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên đóng tàu ngầm lớn để thử tên lửa đạn đạo

Theo hình ảnh vệ tinh, Triều Tiên nhiều khả năng đang đóng mới tàu ngầm cỡ lớn được cho là nhằm phục vụ các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Theo AFP, ngày 30/9, nhóm nghiên cứu của Viện Hàn - Mỹ thuộc Đại học Johns Hopkins đã công bố hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên có thể đang đóng một tàu ngầm lớn tại xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Sinpo.

"Nếu hoạt động này đúng là đóng tàu ngầm mới, thì chiếc này thực sự sẽ lớn hơn nhiều so với tàu ngầm Gorae hiện có của nước này", nhóm nghiên cứu nhận định và cho biết công nghệ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên đã phát triển đáng kể so với hệ thống SLBM.

Trieu Tien dong tau ngam lon de thu ten lua dan dao hinh anh 1
Triều Tiên có thể đang xây dựng tàu ngầm lớn hơn nhiều so với chiếc Gorae hiện có. Ảnh: Deccan Chronicle

Theo hãng tin Yonhap, hệ thống tên lửa SLBM được cho sẽ là mối đe doạ tấn công hạt nhân của Triều Tiên ở một tầm cao mới.

Triều Tiên từng nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm lớn Gorae khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ vì vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Năm nay, nước này đã bắn thử hơn 20 tên lửa và tiến hành hai vụ thử hạt nhân.

Ngày 9/9, Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 5, được cho là sức công phá mạnh nhất. Động thái này đã nhận nhiều chỉ trích từ Liên Hợp Quốc và các quốc gia trên thế giới. Mỹ và các nước đồng minh áp lệnh trừng phạt mới với vụ thử hạt nhân này. 

Cũng trong tháng trước, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa công suất lớn, chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới.

'Triều Tiên có thể chế tạo 7 bom hạt nhân mỗi năm'

Một giáo sư ĐH Stanford (Mỹ) cảnh báo Triều Tiên đã đủ năng lực chế tạo 7 quả bom hạt nhân mỗi năm và có thể phát triển tên lửa bắn tới lục địa Mỹ trong vòng 10 năm.

Hàn Quốc đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở sân golf của Lotte

Hàn Quốc muốn chọn sân golf để đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Công bố này khiến cho Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Trà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới