Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên gần hoàn tất khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa

Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm 29/3 thông báo Triều Tiên gần như đã hoàn thành khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa quan trọng ở Dongchang-ri, nằm trên bờ biển phía tây nước này.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc dẫn lời Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) cho biết Bình Nhưỡng đã phát động khôi phục bệ phóng tên lửa tại Dongchang-ri từ tháng 2, trước khi MỹTriều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, theo Yonhap.

"Triều Tiên đã bắt đầu khôi phục bãi phóng trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Chúng tôi không thể xác định được điều đó có ý nghĩa là gì", NIS cho biết.

Triều Tiên rõ ràng đã bắt đầu tháo dỡ một phần các cơ sở hạt nhân từ tháng 7/2018, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un thông báo đồng ý dỡ bỏ bãi phóng Dongchang-ri tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6/2018. 

Trieu Tien gan hoan tat khoi phuc bai phong ten lua tam xa hinh anh 1

Việc sửa chữa tại Tongchang-ri, khu vực thử nghiệm động cơ phóng cho vệ tinh đã gần như hoàn tất vào ngày 6/3. Không còn thấy cần cẩu thi công xuất hiện. Ảnh: CSIS.

Động thái khôi phục bãi phóng tên lửa của Triều Tiên làm nảy sinh nhiều suy đoán về việc Bình Nhưỡng muốn tiếp tục phóng tên lửa hoặc tên lửa vệ tinh, thể hiện rõ sự thất vọng đối với tình trạng đàm phán bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Nguyên nhân hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un không đạt thỏa thuận chung được cho là do bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và các biện pháp trừng phạt của Washington.

NIS cho biết thêm Triều Tiên dường như vẫn duy trì "hoạt động bình thường" của cơ sở làm giàu uranium trong Yongbyon, tổ hợp hạt nhân chủ lực, ở phía bắc Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp Yongbyon vào cuối năm 2018.

Nhiều suy đoán cho rằng dù đã đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, bất chấp các cuộc đàm phán với Seoul và Washington nhằm đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa và thúc đẩy nền hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Lá thư 'nịnh' TT Trump của Kim Jong Un trước thượng đỉnh ở Hà Nội

Các quan chức Mỹ cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tìm cách ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bức thư trước hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2.

Mỹ siết cấm vận Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng đe dọa dừng đối thoại

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 công ty vận tải Trung Quốc mà nước này nói đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh cấm vận quốc tế.


Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Singapore Thế giới