Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt của LHQ là hành động chiến tranh

Bộ ngoại giao Triều Tiên gọi các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc là hành động chiến tranh và tương đương một cuộc phong tỏa kinh tế hoàn toàn nhằm chống lại nước này.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn KCNA phát đi ngày 24/12, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Mỹ bị năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đe dọa và ngày càng "hành động điên cuồng hơn nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt và áp lực khắc nghiệt nhất" lên nước này.

"Chúng tôi coi 'nghị quyết trừng phạt' được Mỹ và những người ủng hộ thúc đẩy là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và là một hành động chiến tranh vi phạm hoà bình, ổn định ở Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực", tuyên bố cho biết.

Trieu Tien goi lenh trung phat cua LHQ la hanh dong chien tranh hinh anh 1
Tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm hồi tháng 11 dẫn đến các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết vũ khí hạt nhân của họ là lá chắn tự vệ và không mâu thuẫn với luật pháp quốc tế. Triều Tiên cũng cảnh báo các nước bỏ phiếu cho lệnh trừng phạt sẽ đối mặt với sự phẫn nộ của Bình Nhưỡng.

"Các quốc gia đã biểu quyết ủng hộ 'nghị quyết trừng phạt' này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hậu quả được gây ra bởi 'nghị quyết' và chúng tôi đảm bảo rằng họ sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã làm", Reuters trích dẫn tuyên bố.

Hôm 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên do cuộc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tháng trước nhằm hạn chế việc tiếp cận các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, dầu thô và nguồn thu từ lao động nước ngoài của Bình Nhưỡng.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc sẽ ngăn chặn gần 90% xuất khẩu xăng dầu tinh chế sang Triều Tiên bằng cách hạn chế số lượng xuất khẩu còn 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu hồi hương lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong 24 tháng.

Các đồng minh lâu năm của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga cũng ủng hộ các lệnh trừng phạt mới nhất này.

Trieu Tien goi lenh trung phat cua LHQ la hanh dong chien tranh hinh anh 2
Tầm bắn ước tính của tên lửa Triều Tiên hôm 29/11 có thể vươn tới Washington DC. Đồ họa: Union of Concerned Scientists.
Triều Tiên 'lách' lệnh cấm vận quốc tế như thế nào Thông qua các công ty bình phong, hợp tác quân sự và tàu hàng ngụy trang, Triều Tiên vẫn có cách thu được ngoại tệ phi pháp bất chấp cấm vận nghiêm ngặt từ Liên Hợp Quốc.

Chân dung một người Mỹ 'biết tuốt' về giới lãnh đạo Triều Tiên

Được biết đến như bách khoa toàn thư về giới lãnh đạo Triều Tiên, Madden có thể dễ dàng đọc một mạch về gia phả nhà họ Kim hay nêu chi tiết về con đường học hành, sự nghiệp của họ.

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

Quan chức Hàn Quốc cho biết nước này sẵn sàng đối thoại để hàn gắn quan hệ với Triều Tiên mà không kèm theo bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới

Thuong tuong Phan Van Giang tiep Tu lenh Khong quan My hinh anh

Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Tư lệnh Không quân Mỹ

0 1

Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tướng David L. Goldfein, Tư lệnh Không quân Mỹ, thăm và làm việc tại Việt Nam.