M

Triều Tiên - Hàn Quốc đạt thỏa thuận dập tắt căng thẳng

Cuộc đàm phán liên Triều kết thúc sáng 25/8 (giờ Hà Nội). Đại diện Bình Nhưỡng "lấy làm tiếc" về việc binh sĩ Hàn Quốc bị thương, tuyên bố dỡ bỏ tình trạng cận chiến tranh.

Quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên tại cuộc đàm phán cuối tuần qua. Ảnh: Reuters
Quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên tại cuộc đàm phán cuối tuần qua. Ảnh: Reuters

Sau gần hai ngày đàm phán liên tục (từ 13h ngày 23/8 đến 0h ngày 25/8 theo giờ Hà Nội), Văn phòng chính phủ Hàn Quốc thông báo nước này và Triều Tiên đã đạt thỏa thuận để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

AFP dẫn lời ông Kim Kwan Jin, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc, cho biết đại diện Triều Tiên bày tỏ "tiếc nuối" trước vụ việc binh sĩ miền Nam bị thương trong khu phi quân sự. Bình Nhưỡng cũng sẽ dỡ bỏ tình trạng cận chiến tranh chống Seoul mà nước này phát động trước đó.

Đáp lại, ông Kim Kwan Jin cho biết Hàn Quốc sẽ ngưng hoạt động tuyên truyền bằng loa ở biên giới từ trưa 25/8, với điều kiện Triều Tiên không có những hành động bất thường mới.

Hai miền cũng thống nhất nối lại việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên vào cuối tháng 9.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc đàm phán, Bình Nhưỡng và Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc thảo luận mới để bàn về nhiều vấn đề nhằm cải thiện quan hệ. 

"Kết quả đàm phán rất ý nghĩa khi Triều Tiên đã nhận lỗi về sự cố đặt mìn, cam kết ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn và nỗ lực giải tỏa căng thẳng", ông Kwan Jin phát biểu trên truyền hình.

Ông Kwan Jin cũng cho biết, hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để hai miền tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa các nguyên thủ. 

Thỏa thuận được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Hàn Quốc cứng rắn cảnh báo Seoul sẽ có hành động thích hợp và không ngừng việc tuyên truyền bằng loa, nếu Bình Nhưỡng không đưa ra lời xin lỗi chân thành cùng cam kết không khiêu khích thêm.

Sau thông tin kết quả về cuộc đàm phán liên Triều, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon hoan nghênh việc Hàn Quốc và Triều Tiên đạt thỏa thuận. Ông hy vọng sự việc này sẽ giúp nối lại những cuộc đàm phán đã bị trì hoãn từ lâu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ cũng hoan nghênh kết quả đột phá của cuộc đàm phán. "Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực không ngừng của Tổng thống Park Geun Hye nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, hướng đến hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Chiến thuật 'bên miệng hố chiến tranh' của Triều Tiên

Việc Triều Tiên nhượng bộ để hạ nhiệt căng thẳng, đạt thỏa thuận, sau các động thái điều động quân đội và tuyên bố chiến tranh là điều mà các nhà quan sát đã lường trước.

Triều Tiên dùng đòn cân não để mặc cả với Hàn Quốc

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế, cho rằng Bình Nhưỡng tranh thủ diễn biến căng thẳng gần đây để có lợi thế trước Seoul.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên - Hàn Quốc căng thẳng