M

Triều Tiên ‘không sợ’ cấm vận, doạ tấn công phủ đầu Mỹ

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc nói Bình Nhưỡng không việc gì phải sợ các cấm vận của Mỹ hay quốc tế, đe doạ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tấn công phủ đầu.

Phó đại sứ Triều Tiên Choe Myong Nam tuyên bố như vậy sau khi có tin chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc mở rộng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

“Đây là điều đang diễn ra sau chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Chúng tôi không bao giờ sợ hãi trước những hành động này”, Phó đại sứ Choe nói với Reuters.

Trieu Tien ‘khong so’ cam van, doa tan cong phu dau My hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un xem một đầu nổ tên lửa. Ảnh: KCNA/Reuters.

Ông khẳng định “ngay cả những đe doạ như cách ly khỏi hệ thống giao dịch thế giới, hệ thống tài chính toàn cầu… cũng sẽ không thay đổi tình hình”; bởi vì “Triều Tiên đã trải qua gần nửa thế kỷ bị cấm vận nhưng vẫn tồn tại và phát triển nhờ năng lực tự cường, tự cung cấp”.

Phó đại sứ Triều Tiên cũng lên án cuộc tập trận thường niên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra. Ông nói nó không thể nào chỉ để phòng vệ như tuyên bố của Washington hoặc Seoul vì các bên điều những máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân.

“Khi một lực lượng hùng hậu như vậy tham gia các cuộc tập trận, chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc thúc đẩy chương trình tên lửa và hạt nhân. Đó là vì những hành động hiếu chiến của Mỹ và Hàn Quốc”, ông Choe nói.

Phó đại sứ Triều Tiên nói chuyến công du châu Á vừa qua của Ngoại trưởng Tillerson “chỉ bàn về Mỹ sẽ dùng hành động quân sự chống lại Triều Tiên”.

“Mỹ đã nói về phát động tấn công phủ đầu và chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẵn sàng phóng bất kỳ lúc nào khi được chỉ thị”, ông Choe cảnh báo.

Khẩu đội THAAD đầu tiên có mặt tại Hàn Quốc Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ chở theo 2 xe mang phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, đêm 6/3.

Trump nói Kim Jong Un 'hành xử rất tệ'

Tổng thống Trump hôm 19/3 nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "hành xử rất tệ" trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Kim Jong Un giám sát Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới

Triều Tiên khẳng định vụ thử động cơ mới sẽ giúp nước này đạt được khả năng phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới và gọi đây là "sự tái sinh" của ngành công nghiệp tên lửa.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênMỹThế giới