Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên kỳ vọng 'đột phá lớn' trong cuộc gặp Trump - Kim ở Hà Nội

Một trang tuyên truyền của Triều Tiên nói quan hệ Bình Nhưỡng - Washington có thể chứng kiến "một bước đột phá lớn" khi hội nghị thượng đỉnh lần hai sắp diễn ra tại Hà Nội.

Website tuyên truyền Meari của Triều Tiên ngày 17/2 nhấn mạnh những tiến bộ mà hai miền bán đảo đạt được trong năm 2018 và cho rằng: "Không có lý do gì quan hệ Triều Tiên - Mỹ không thể có một bước đột phá lớn, như chúng ta đã thấy trong quan hệ liên Triều".

Bài viết trên Meari cũng chỉ ra việc Triều Tiên đã không chế tạo hoặc thử nghiệm vũ khí hạt nhân gần đây, cũng như không có kế hoạch sử dụng hoặc phổ biến các vũ khí này, đồng thời cho biết đây không phải là biện pháp tạm thời.

Trieu Tien ky vong 'dot pha lon' trong cuoc gap Trump - Kim o Ha Noi hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) đi bộ cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/Getty.

"Về phía chúng tôi, đây là một quyết định chiến lược để xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định, đề cao trách nhiệm quan trọng của chúng tôi trước cộng đồng quốc tế. Nó cũng phản ánh quyết tâm mạnh mẽ của chúng tôi trong việc hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", Yonhap dẫn lại bài viết trên website của truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Meari nói thêm rằng Triều Tiên quyết tâm thực hiện thỏa thuận mà họ đạt được với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018 và chờ đợi động thái từ phía Mỹ.

"Hầu hết cộng đồng quốc tế cho rằng đã đến lúc Mỹ phản hồi. Mỹ nên coi tình hình hiện tại là một cơ hội quý giá", Meari nói.

Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2.

Kể từ cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore hồi tháng 6/2018, việc triển khai tuyên bố chung, bao gồm cam kết về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đã không có nhiều tiến triển. Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trước khi nới lỏng cấm vận, trong khi Bình Nhưỡng muốn các biện pháp được thực hiện đồng bộ.

'Ba lợi thế' đặc biệt để VN tổ chức hội nghị Trump - Kim

Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nói Việt Nam đã chuẩn bị lòng hiếu khách và “không có gì phải lo lắng” khi tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Quan chức Mỹ, Triều đàm phán chi tiết cho thượng đỉnh Trump - Kim ở HN

Các phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên tổ chức vòng họp trù bị thứ hai cho thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội, thống nhất chương trình nghị sự và lộ trình di chuyển của hai lãnh đạo.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Singapore Thế giới

Hang tram nguoi tiec thuong song bang qua doi o Thuy Si hinh anh

Hàng trăm người tiếc thương sông băng qua đời ở Thụy Sĩ

0 7

Hàng trăm người tổ chức "tang lễ" cho một sông băng ở Thụy Sĩ biến mất vì sự nóng lên toàn cầu, giữa lúc phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu diễn ra trên khắp thế giới.