Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên mạt sát Tổng thống Trump vì bài phát biểu ở LHQ

Đáp lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "người tên lửa", Ngoại trưởng Ri Yong Ho nói những lời của ông Trump như "tiếng chó sủa".

Trả lời các phóng viên khi đến khách sạn tại New York ngày 20/9, Ngoại trưởng Ri ngay lập tức đáp trả các tuyên bố đe dọa của tổng thống Mỹ đối với Triều Tiên. Ông nói rằng phát biểu của tổng thống Trump như "tiếng chó sủa" và ông "cảm thấy tội nghiệp" cho các cố vấn của tổng thống.

Trong bài phát biểu hôm 19/9 trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Trump đe dọa rằng Mỹ có thể "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu họ bị ép phải bảo vệ chính mình và các đồng minh trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Cũng trong bài phát biểu, tổng thống Mỹ lặp lại cách xưng hô mà ông từng dùng trên Twitter để nói về lãnh đạo Kim. "Người tên lửa đang có hành động tự sát cho chính ông ấy và chế độ của ông ấy".

Trieu Tien mat sat Tong thong Trump vi bai phat bieu o LHQ hinh anh 1
Hình ảnh Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim trên truyền hình Hàn Quốc trong bản tin về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Đáp trả lại, Ngoại trưởng Ri cho biết: "Người ta thường nói rằng 'chó cứ sủa và đoàn người cứ đi'".

Theo Guardian, khi được hỏi quan điểm trước việc Trump gọi Kim là "người tên lửa", ông Ri nói: "Tôi cảm thấy tội nghiệp cho các cộng sự của ông ấy".

Ngày 20/9, ông Ri bay đến New York từ Bắc Kinh để tham dự phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Tháp tùng ông là đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song Nam. Yonhap cho biết ông dự kiến cũng có bài phát biểu trước Đại Hội đồng và gặp gỡ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Hôm 19/9, ngay trước khi Tổng thống Trump xuất hiện trong phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, đại diện Ja Song Nam đã rời phòng họp để "tẩy chay" bài phát biểu. Triều Tiên chỉ để lại một quan chức cấp thấp trong phòng họp để ghi chép.

Bài phát biểu của ông Trump tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất dành cho Triều Tiên mà ông Trump từng đưa ra. Trước bài phát biểu này 4 ngày, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa lần thứ 15 trong năm nay.

TT Trump đe dọa Triều Tiên và Iran tại Liên Hợp Quốc Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump chỉ trích Triều Tiên và Iran hết sức nặng nề và kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Đại diện Triều Tiên rời phòng họp để tẩy chay bài phát biểu của Trump

Đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song Nam rời phòng họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt và phát biểu trước Đại Hội đồng.

Triều Tiên né các lệnh trừng phạt như thế nào?

Buôn bán ngầm và xây dựng mạng lưới công ty bình phong là 2 trong số những biện pháp Bình Nhưỡng dùng để lách cấm vận và tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới