Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Triều Tiên muốn gỡ hoàn toàn cấm vận mà chúng tôi phải khước từ'

Tổng thống Donald Trump có cuộc họp báo lúc 14h chiều 28/2 ngay sau khi kết thúc sớm Hội nghị Mỹ - Triều mà không có thỏa thuận chung.

 • Tổng thống Trump cho biết nguyên nhân hội nghị không ra được tuyên bố chung là việc Mỹ kiên quyết không dỡ bỏ lệnh trừng phạt, "chưa phải lúc làm việc đó". Dù vậy, ông Trump cho biết ông chưa muốn nói về việc có trừng phạt bổ sung không.
 • Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cho biết quan hệ của ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn "ấm áp" và ông "tin tưởng" ông Kim.
 • Chưa có hội nghị lần 3 nào được lên kế hoạch.
Tổng thống Trump: 'Chúng tôi không thể gỡ bỏ cấm vận hoàn toàn' Tổng thống Mỹ cho biết ông và Chủ tịch Kim Jong Un đã trở thành bạn tốt, nhưng Mỹ không thể gỡ bỏ cấm vận hoàn toàn như Triều Tiên mong muốn.

 • Hội nghị thượng đỉnh kết thúc đột ngột

  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã kết thúc đột ngột với việc Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim kéo dài cuộc đàm phán song phương thêm 1 giờ nữa rồi rời khách sạn Metropole. Họ ngay lập tức ra về mà không ăn trưa và ký kết như lịch trình.

  Nhà Trắng thông báo "không có thỏa thuận nào đạt được". Cuộc họp báo của riêng Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott sẽ dời lên 14h, tức sớm 2 giờ so với lịch trình trước đó. Sau đó, ông Trump lên Air Force One để rời Việt Nam.

  Ảnh: Việt Hùng.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 1
  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 2


 • Trung tâm báo chí náo loạn

  Kết quả này có phần bất ngờ với nhiều phóng viên tại trung tâm báo chí, những người đã tỏ ra khá lạc quan trong những ngày vừa qua. Vào thời điểm hai đoàn xe rời khỏi khách sạn, các phóng viên đã đứng dậy để tập trung vào màn hình lớn, dù màn hình này nhanh chóng bị tắt đi.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 3
  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 4
  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 5
  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 6

 • Tổng thống Trump sắp họp báo

  Cuộc họp báo của Tổng thống Trump sắp bắt đầu trong 9 phút nữa. Nhà Trắng nói rằng tổng thống sẽ "giải thích thêm" về các diễn biến hôm nay trong cuộc họp báo. Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 7


 • Chưa thể khẳng định đàm phán thất bại

  Zing.vn có cuộc trao đổi nhanh với ông Daniel Davis, nhà nghiên cứu cao cấp, chuyên gia quân sự thuộc Defense Priorities, tại Trung tâm Báo chí Quốc tế.

  - Ông nghĩ sao về diễn biến chỉ vài phút trước khi ông Trump và ông Kim hủy ăn trưa, lập tức rời khách sạn Metropole?

  Mọi người đều đang rất chú ý xem điều gì đã xảy ra. Thường nếu họ rời đi trước giờ dự kiến, có vẻ mọi chuyện không khả quan. Vì vậy tôi nghĩ chúng ta phải đợi điều gì tiếp theo lúc 2h. Có thể không đạt kết quả như chúng ta mong muốn.

  Liệu chúng ta có thể khẳng định đàm phán đã thất bại?

  Không, chúng ta không thể chắc chắn điều đó. Đây là điều bất thường, và thường báo hiệu điều không tốt lành. Nhưng không ai chắc được, có thể sẽ có bất ngờ.

  Liệu có khả năng họ sẽ quay trở lại gặp nhau và tiếp tục cuộc đàm phán?

  Tôi nghĩ vẫn có thể. Có thể một bên nào đó đã đưa ra yêu cầu quá khó, hay có lập trường cứng rắn, hay đòi hỏi quá nhiều, và bên kia quyết định dừng đối thoại. Và họ đi hai đường khác nhau, rồi có thể sẽ quay trở lại đàm phán. Điều đó luôn có thể.

  Ảnh: Trọng Thuấn.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 8


 • Không đạt được thỏa thuận

  Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều đã không đạt được thỏa thuận trong cuộc hội đàm.

  "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách thức khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và phát triển kinh tế", bà Sanders nói. "Không có thỏa thuận nào vào lúc này nhưng đội ngũ của các bên mong gặp lại nhau trong tương lai".

  Theo lịch trình dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dự lễ ký tuyên bố chung sau bữa trưa tại khách sạn Metropole. Song cả ông Kim vào ông Trump đã rời Metropole lúc 13h25 mà không ăn trưa, sau cuộc hội đàm kéo dài hơn kế hoạch.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 9

 • "Hai ngày vừa rồi rất hiệu quả nhưng đôi khi chúng ta phải biết cách bỏ đi"

  Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nói rằng hai ngày vừa qua của ông và ông Trump "rất đặc biệt", "là hai ngày hiệu quả nhưng đôi khi chúng ta phải biết cách bỏ đi".

  Ông Trump mô tả ông Kim là "một người, một nhân cách rất khá".

 • Pompeo: Không đạt được kết quả như ý

  Ngoại trưởng Mỹ nói hai nhà lãnh đạo đã đối thoại trong 24 tiếng đồng hồ nhưng không đạt được kết quả như ý với Mỹ. "Nhưng chúng tôi vẫn lạc quan và hai nhóm vẫn tiếp tục làm việc với nhau để đưa ra những thỏa thuận. Chúng tôi hiểu giới hạn của nhau và vẫn sẽ tiếp tục làm việc", ông nói.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 10


 • Lệnh trừng phạt là trở ngại của tuyên bố chung

  Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

  Ông Trump vẫn nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa nhưng giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

  "Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó", ông nói.

 • "Khoảng cách đã gần hơn 1 năm trước đây, nhưng vẫn không đủ"

  Ông Trump nói rằng có những khác biệt trong tầm nhìn của Triều Tiên và mong ước của Mỹ, nhưng khoảng cách giữa họ đã gần hơn một năm trước đó, "chỉ là chúng tôi cần phải ra đi".

  Tổng thống Mỹ vẫn nói rằng ông vẫn tin tưởng ông Kim và ít nhất hiện giờ không có vụ thử tên lửa nào diễn ra.

  Ảnh: Hoàng Hà

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 11

 • "Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó"

  "Họ muốn gỡ bỏ cấm vận hoàn toàn mà chúng ta không thể làm điều đó. Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó", ông Trump nói.

  Ông Trump trả lời câu hỏi của phóng viên Sean Hannity: "Làm sao ông có thể thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên trong quan điểm về phi hạt nhân hóa".

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 12


 • "Ông Kim là một người cá tính"

  Sau tất cả, Tổng thống Trump vẫn ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "một người đàn ông mạnh mẽ, cá tính" và khi nói lời chia tay không khí giữa họ rất thân thiện. Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 13

 • "Chúng tôi vẫn sẽ giữ mối quan hệ"

  Ông Trump được hỏi liệu việc chấm dứt đối thoại là quyết định của ông hay ông Kim.

  "Tôi không muốn nói đó là quyết định của tôi bởi vì mục đích là gì chứ? Chúng tôi vẫn sẽ giữ mối quan hệ".

 • "Tôi và Kim Jong Un thích nhau"

  Khi được hỏi về việc tại sao hai nhà lãnh đạo vượt qua các khác biệt chính trị để ngồi vào nói chuyện với nhau, ông Kim trả lời rằng "đơn giản là chúng tôi thích nhau".

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 14


 • Triều Tiên sẽ là cường quốc kinh tế

  PV hỏi tổng thống có thể nói thêm về những lựa chọn giữa ông và ông Kim?, Trump cho biết: "Triều Tiên có tiềm năng khổng lồ, khu du lịch rất đẹp. Nằm giữa Nga, Trung Quốc, Nhật và Hàn, chắc chắn sẽ trở thành cường quốc kinh tế".

 • "Tốt hơn là làm điều đúng đắn hơn là làm nhanh".

  Ông Trump được hỏi liệu ông có nghĩ là quá sớm khi kết thúc hội nghị sớm như vậy.

  "Tôi có thể đã ký thứ gì đó hôm nay", ông nói. "Nhưng tốt hơn là làm điều đúng đắn hơn là làm nhanh".

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 15


 • Chúng tôi không muốn làm mất niềm tin các đối tác

  "Chúng ta có rất nhiều đối tác trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản... Tôi không muốn làm các đối tác thất vọng", ông Trump nói.

 • Không khí khi Trump rời đi vẫn ấm áp

  "Không khí trong cuộc đàm phán thế nào khi ông bỏ đi?", trả lời câu hỏi này của phóng viên Trump nói: "Rất tốt, rất thân thiện. Không phải là tôi bỏ đi. Có sự ấm áp giữa chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều gì đó đặc biệt, nhưng vấn đề này đã nhiều thập kỷ rồi. Vấn đề này nên được giải quyết từ lâu rồi. Tôi thấy quan hệ khá ấm áp, và việc tôi rời đi cũng thân thiện. 

  Ngoại trưởng Mike Pompeo nói thêm: "Chúng tôi đã đạt tiến bộ. Mọi người đều hy vọng đã tốt hơn. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực. Đó là tinh thần".

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 16 • "Tôi không bao giờ ngại bỏ đi"

  "Tôi đã sẵn sàng giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Nhưng tôi cũng sẵn sàng bỏ đi. Tôi không bao giờ ngại bỏ đi", ông Trump tuyên bố. 

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 17 • "Chúng tôi nói rất nhiều về Trung Quốc"

  Khi được hỏi liệu vấn đề Trung Quốc có được đề cập trong chương trình nghị sự hay không, ông Trump nói rằng họ "đã nói rất nhiều về Trung Quốc".

  Ông tự tin rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang có hiệu quả vì họ thu được rất nhiều tiền thuế và buộc Trung Quốc xây dựng thêm nhà máy và đầu tư vào Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận cuộc chiến có ít nhiều khó khăn.

 • Ông Kim muốn Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước

  Ông Trump nói ông Kim sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ trước. Ông Ông Trump không sẵn sàng làm điều này.

  Ngoại trưởng Pompeo nói thậm chí nếu Yongbyon được tháo dỡ, vẫn còn có những cơ sở và vũ khí khác. Họ không đạt được thỏa thuận về những cơ sở này với ông Kim.

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 18 • "Ông Moon Jae In là bạn tốt của tôi"

  Ông Trump nói ông sẽ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngay lập tức khi tới điện thoại trên máy bay để trao đổi tình hình.

  "Tôi cũng sẽ gọi Thủ tướng Nhật bản Abe. Tổng thống Moon đã làm rất tích cực để thúc đẩy vấn đề này", ông nói.

 • "Hàn Quốc cần san sẻ chi phi tập trận với chúng tôi"

  Khi nói về việc tập trận với Hàn Quốc, một trong những trở ngại của quan hệ Mỹ - Triều, ông Trump chuyển qua nói về chi phí tập trận và trách nhiệm của Hàn Quốc.

  "Các cuộc tập trận tốn hàng trăm triệu USD để mang vũ khí và máy bay từ Guam vào, chúng ta thả rất nhiều đạn xuống rồi bỏ đi. Tôi rất ghét việc này. Tôi nghĩ là Hàn Quốc cần san sẻ chi phi này. Không chỉ Hàn Quốc, cả Nhật Bản, các nước NATO, đều là các quốc gia giàu có, nhưng họ không bao giờ hoàn trả cho Mỹ số tiền này, họ biết điều đó không đúng nhưng họ bỏ mặc nó. Chỉ có tôi nói điều đó ra thôi", tổng thống Mỹ nói.

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 19


 • Ông Trump chưa cam kết hội nghị tiếp theo với Triều Tiên

  Tổng thống Trump nói ông chưa cam kết một hội nghị tiếp theo với Triều Tiên. Ông nói cuộc tập trận với Hàn Quốc bị hoãn năm ngoái vì chi phí hàng trăm triệu USD do “những máy bay ném bom phải bay từ đảo Guam”.

  “Máy bay đến, thả bao nhiêu bom, rồi quay lại. Tiêu tốn hàng trăm triệu đô-la, và tôi ghét điều đó”, ông Trump nói. “Tập trận như vậy quá tốn kém, và Hàn Quốc nên giúp”. “Tôi nói với các tướng lĩnh rằng tập trận rất vui, nhưng quá tốn kém”, tổng thống Mỹ nói thêm.

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 20

 • "Tôi tin ông Kim"

  Về thanh niên Otto Warmbier, người đã chết khi bị giam ở Triều Tiên, ông Trump nói ông không tin ông Kim Jong Un đã để cho Otto Warmbier chết trong tù. “Tù là nơi rất tệ, và điều tệ hại có thể xảy ra”, ông Trump nói.

  Ông cũng nói ông Kim Jong Un không biết về vụ Warmbier cho đến khi sau khi chuyện đó xảy ra. Và tôi tin ông Kim.

  "Ông ấy cảm thấy rất tệ về chuyện đó, tôi đã nói chuyện với ông ấy, ông ấy biết chuyện đó nhưng ông ấy không biết chuyện sau đó... Đất nước rộng lớn, nhiều người trong tù và trại cải tạo, có những người xấu... Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không biết về chuyện đó và tôi tin lời ông ấy", ông Trump nói.

  Ảnh: Hoàng Hà

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 21


 • Dễ dàng thanh sát chương trình hạt nhân

  “Về chương trình hạt nhân Triều Tiên, chúng tôi sẽ thanh sát dễ dàng. Chúng tôi biết thông tin về một số cơ sở. Chúng tôi biết những cơ sở người khác không biết. Chúng tôi sẽ kiểm tra được”, ông Trump nói nhưng không cho biết cụ thể.

 • "Tôi không định buộc tội Obama"

  "Tôi không định buộc tội Obama nhưng rõ ràng ông ấy không làm gì được Triều Tiên và cho phép những điều không đúng xảy ra. Tôi không chỉ buộc tội Obama mà cả những đời tổng thống trước", ông Trump nói.

 • Chưa tăng cường trừng phạt với Triều Tiên

  Khi được hỏi có tăng cường trừng phạt Triều Tiên không, ông Trump cho biết ông không muốn nói về việc tăng cường trừng phạt vì có rất nhiều người Triều Tiên phải sống và lệnh trừng phạt hiện giờ cũng đã mạnh.

  "Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập, ông ấy không vui thích gì khi sống ở cạnh một nước có hạt nhân", ông cho biết.

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 22 • Họp báo kết thúc

  Tổng thống Trump từ chối trả lời thêm câu hỏi vì "tôi sắp đến giờ lên máy bay và trở về vùng đất tươi đẹp Washington D.C.".

  Ảnh: Hoàng Hà.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 23

   

    • Chuyên gia: "Có thể một bên đã quá cứng rắn"

  Chuyên gia Mỹ: Hai bên vẫn có thể quay lại đối thoại Daniel Davis, nhà nghiên cứu cao cấp, chuyên gia quân sự ở Defense Priorities, nói với Zing.vn việc hai bên quay lại đối thoại vẫn có thể xảy ra.
 • "Tôi không đổ lỗi cho ông Trump"

  Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói với CNN “đối thoại đã thất bại ở một điểm nào đó”, và nói thêm nguyên nhân có thể do “khác biệt quá lớn về kỳ vọng giữa hai bên”.

  “Một mặt, rõ ràng là thất vọng vì họ nên tiếp tục bằng một quy tắc khung cho việc đàm phán”, ông nói. “Dù vậy, tôi không đổ lỗi cho ông Trump vì đã bỏ cuộc đối thoại – như vậy thể hiện thế mạnh”.

  Ông nói thêm “nhiều người đang mong đợi ông Trump nhượng bộ nhiều trước hội nghị này. Nhưng ông ấy đã không làm vậy, và sẵn sàng bỏ đi”.

  Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

  'Trieu Tien muon go hoan toan cam van ma chung toi phai khuoc tu' hinh anh 24

 • "Ông Trump sẽ bất lợi hơn ông Kim"

  Trao đổi với Zing.vn, giáo sư Alexander L. Vuving (Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ) nói rằng việc này cho thấy bản chất mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo và hai nước rất mong manh, tương tự như lần ông Trump đã đòi hủy hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên.

  Theo ông Vuving, cả hai nhà lãnh đạo đều đứng trước áp lực phải có một thành tựu để mang về với người dân trong nước. Tuy nhiên, tình thế của ông Trump sẽ khó khăn hơn khi ông phải về Washington D.C. và đối mặt việc cựu luật sư Michael Cohen ra điều trần về ông, việc xây tường biên giới bất thành...

 • "Chúng tôi mong ông Kim thoải mái hơn với thế giới"

  'Chúng tôi mong ông Kim thoải mái hơn với thế giới' Trưa 28/2, người nước ngoài đứng xung quanh khách sạn Metropole và chờ đợi kết quả của cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Zing.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Thế giới

EU va Canada giang don moi len Boeing hinh anh

EU và Canada giáng đòn mới lên Boeing

EU và Canada cho biết họ sẽ mở những cuộc điều tra riêng về khả năng đảm bảo an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau hai vụ tai nạn làm hơn 300 người thiệt mạng trong 5 tháng.