M

Triều Tiên muốn Mỹ thành 'tro tàn và bóng tối'

Ủy ban hòa bình Triều Tiên tuyên bố đã đến lúc tiêu diệt "những kẻ xâm lược từ đế quốc Mỹ" và biến lục địa Mỹ thành "tro tàn và bóng tối".

Ngày 14/9, người phát ngôn của Ủy ban Hòa bình Châu Á - Thái Bình Dương (KAPPC) tại Triều Tiên lên án "nghị quyết trừng phạt tàn ác" của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng, cho biết nhiều người Triều Tiên đã kêu gọi trả đũa chống lại Mỹ và đồng minh.

"Quân đội và nhân dân Triều Tiên đều mong muốn rằng bọn Yankee (cách Triều Tiên gọi người Mỹ - PV) đầu sỏ đứng sau 'nghị quyết trừng phạt', bị đánh đến chết vì một con chó dại luôn xứng đáng 'ăn' gậy", người phát ngôn trên nói trong một tuyên bố được KCNA đăng tải.

"Giờ là lúc để tiêu diệt lũ xâm lược từ đế quốc Mỹ. Hãy biến lục địa Mỹ thành tro tàn và bóng tối", tuyên bố nêu.

Trieu Tien muon My thanh 'tro tan va bong toi' hinh anh 1
Người dân Nhật Bản theo dõi bản tin trên truyền hình về vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên hôm 3/9. Ảnh: Getty.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua lệnh trừng phạt thứ 8 đối với Triều Tiên hôm 11/9, cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may cũng như hạn chế nhập khẩu dầu. Lệnh trừng phạt được áp đặt một tuần sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6, tuyên bố đã có thể gắn bom nhiệt hạch lên tên lửa.

Triều Tiên từng nhiều lần lên tiếng đe dọa Mỹ và các đồng minh song chưa bao giờ tiến hành trong thực tế. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, KAPPC hoạt động với vai trò là "cửa sổ để cải thiện quan hệ (giữa Triều Tiên) với các nước như Mỹ và Nhật... đồng thời tổ chức các chiến dịch nhằm thay đổi hình ảnh tiêu cực và khép kín của Triều Tiên".

Tuy nhiên lần này, tuyên bố của KAPPC cáo buộc Tokyo "nhảy theo nhạc của Mỹ" và cảnh báo về "đòn mạnh mẽ" với Nhật, nhắc lại việc Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ đảo quốc Đông Bắc Á vào tháng trước.

Bình Nhưỡng cho biết nước này phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân để tự bảo vệ mình trước các hành động "thù địch" của Mỹ". Theo các chuyên gia, sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được những bước tiến nhanh chóng từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền.

Ông Kim Jong Un dự hòa nhạc mừng bom nhiệt hạch thành công Buổi hòa nhạc hôm 9/9 với sự tham gia của vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên. Buổi biểu diễn được tổ chức mừng vụ thử bom nhiệt hạch thành công.

Triều Tiên tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự bất chấp cấm vận

Triều Tiên tuyên bố lệnh trừng phạt mới được thông qua tại Liên Hợp Quốc là phi pháp và nước này sẽ tăng gấp đôi nỗ lực mở rộng sức mạnh quân sự để đối phó với Mỹ và Hàn Quốc.

Giá dầu Triều Tiên tăng vọt trước lệnh trừng phạt của LHQ

Giá dầu ở Triều Tiên tăng mạnh trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế nhập khẩu dầu của nước này.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Căng thẳng trên bán đảo Triều TiênTriều TiênMỹThế giới