Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên: Mỹ bắt tàu là hành động 'ăn cướp'

Triều Tiên yêu cầu Mỹ thả ngay tàu hàng của nước này đang bị giới chức Mỹ giữ ở hòn đảo trên Thái Bình Dương để điều tra cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Reuters trích thông cáo ngày 14/5 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên phản đối các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào nước này. Mỹ đã dựa vào các lệnh trừng phạt này để bắt giữ chiếc tàu của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng gọi đó là "hành động ăn cướp phi pháp" và vi phạm quyền của họ. 

"Mỹ cần suy nghĩ nghiêm túc về hậu quả hành động ăn cướp vậy sẽ gây ra và trả tàu ngay lập tức", tuyên bố nói. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng gọi việc bắt tàu là vi phạm tinh thần hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước. 

Trieu Tien: My bat tau la hanh dong 'an cuop' hinh anh 1
Bức ảnh không rõ ngày chụp do giới chức Mỹ công bố cho thấy con tàu Wise Honest của Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Ngày 13/5, USA Today đưa tin con tàu Triều Tiên bị giới chức Mỹ bắt giữ đã cập cảng tại Samoa, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ. Con tàu mang tên Wise Honest bị cáo buộc chở than và máy móc để giao thương, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào Triều Tiên và bị đưa đến Samoa thuộc Mỹ để kiểm tra.

Con tàu này ban đầu bị giới chức Indonesia giữ lại hồi tháng 4/2018, sau đó bị giới chức Mỹ bắt giữ trong năm nay. Nó di chuyển trong 3 tuần từ Indonesia đến Samoa, hòn đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương và được cho là điểm đến vì "vị trí trung tâm chiến lược", USA Today dẫn lời nhân viên báo chí của Tuần duyên Mỹ Amanda Wyrick.

Bà Wyrick nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra và khi cuộc điều tra kết thúc, con thuyền sẽ được đưa đi chỗ khác.

Giới chức Mỹ thông báo về việc bắt giữ chiếc tàu vài giờ sau khi Triều Tiên bắn hai vật thể nghi là tên lửa tầm ngắn ra biển, lần phóng tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng chỉ trong 5 ngày. Vụ thử tên lửa cũng diễn ra trong lúc đối thoại về phi hạt nhân hóa của Mỹ và Triều Tiên bế tắc, hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kết thúc mà không thể ra được một tuyên bố chung.

Tên lửa mới của Triều Tiên đủ sức ‘bắt đầu cả cuộc chiến'

Những vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên không chỉ là một màn trình diễn chính trị. Tên lửa mới cho thấy Bình Nhưỡng đang trở nên khó lường hơn.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa ra biển

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 9/5 cho phóng nhiều vật thể nghi là tên lửa ra bờ biển phía đông nước này.


Vy Xuân

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Indonesia Mỹ Thế giới

02:36 Nha Trang duoc bao ve nghiem ngat nhu the nao? hinh anh

Nhà Trắng được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?

0 17

Nhà Trắng là nơi ở chính thức, đồng thời là nơi làm việc của tổng thống Mỹ. Vì vậy, khu vực đặc biệt này có một số biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn, bảo mật cho tổng thống.

'Cach khac la chet' - New York cho benh nhan dung chung may tho hinh anh

'Cách khác là chết' - New York cho bệnh nhân dùng chung máy thở

0 25 1

Để trợ thở cho các bệnh nhân virus corona nặng, bệnh viện ở New York bắt đầu áp dụng phương pháp chưa từng được kiểm nghiệm. Có rủi ro nhưng nếu không làm, bệnh nhân có thể chết.