M

Triều Tiên nối dài số di động để tôn vinh lãnh đạo quá cố

Chính phủ Triều Tiên đã đề nghị nhà mạng di động lớn nhất nước này bổ sung thêm số 2 vào sau đầu số 191 để trùng với năm sinh 1912 của nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Trieu Tien noi dai so di dong de ton vinh lanh dao qua co hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un kiểm tra một nhà máy sản xuất điện thoại nội địa. Ảnh: KCNA

Tờ Daily NK đưa tin, nhà mạng điện thoại lớn nhất ở Triều Tiên Koryolink đã được chính quyền nước nước này đề nghị thay đổi mã số điện thoại sang một đầu số mới mang nhiều ý nghĩa với quốc gia hơn.​

Trong chiến dịch tuyên truyền kỷ niệm năm sinh 1912 của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, Kyryolink đã bổ sung thêm số 2 vào mã vùng nội địa hiện tại là 191, để người dân nước này có thể tưởng nhớ tới vị cha lập quốc mỗi khi sử dụng di động. Mã trước đó là 191, các nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho hay.

Theo Guardian, mã của Kangsung Net – đối thủ cạnh tranh với Koryolink vẫn giữ nguyên là 195. Ước tính, khoảng 3 triệu người trên tổng dân số 24,9 triệu dân Triều Tiên sử dụng điện thoại di động.

Thay đổi này cũng được áp dụng với cả người nước ngoài tại đây, một nguồn tin giấu tên tiết lộ. Một người dân tại Bình Nhưỡng cũng đã xác nhận thông tin này.

Chỉ có những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới có thể sở hữu một chiếc di động bởi chi phí để sử dụng dịch vụ của Kyryolink tiêu tốn tới một phần năm thu nhập trung bình cả năm của người dân Bắc Triều và người sử dụng cũng phải đăng ký giấy phép với chính phủ.

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Hãng thông tấn Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên hôm nay thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm tại vùng biển Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm được cho là thất bại.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới