Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên nói Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào tiến trình phi hạt nhân hóa

Triều Tiên cáo buộc Mỹ không thành thật, nói việc Washington kêu gọi thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng sẽ ngăn cản tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ "xúc phạm đối tác đàm phán và dội nước lạnh vào những nỗ lực chân thành của chúng tôi trong việc xây dựng lòng tin, thứ có thể xem là điều kiện tiên quyết để triển khai" thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tuyên bố cũng nói rằng việc kỳ vọng "bất kỳ kết quả nào" về đàm phán trong bối cảnh này "thực sự là hành vi ngu ngốc, giống như việc đợi một quả trứng luộc nở ra con", theo AFP.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trieu Tien noi My 'doi gao nuoc lanh' vao tien trinh phi hat nhan hoa hinh anh 1
 Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Singapore hôm 12/6. Ảnh: ST.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên, vốn trước đó đã lên án sự thiếu kiên nhẫn "đáng sợ" của Washington đối với tiến trình phi hạt nhân hóa, cáo buộc Mỹ hành động theo một "kịch bản hành động lỗi thời".

"Chừng nào Mỹ còn không có cả phép lịch sự tối thiểu với đối tác đàm phán của họ... người ta không thể kỳ vọng bất cứ tiến triển nào trong việc thực hiện tuyên bố chung Triều - Mỹ, bao gồm việc phi hạt nhân hóa", Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo những tác động đến an ninh khu vực.

Trong cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim hồi tháng 6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tuyên bố chung được cho là có nội dung mơ hồ, không đề cập đến đòi hỏi lâu nay của Mỹ về việc Bình Nhưỡng phải giải giáp vũ khí một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông Trump từng ca ngợi kết quả hội nghị nhưng cho đến nay, cả hai bên đều lần lượt phàn nàn về những tiến triển chậm chạp, gần như là dậm chân tại chỗ, của quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng đã công bố một số biện pháp thực hiện thỏa thuận Mỹ - Triều, bao gồm tạm dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục triển khai chương trình vũ khí, đồng thời tìm cách né tránh cấm vận.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên liên tục bác bỏ kế hoạch phi hạt nhân hóa của Mỹ

Kế hoạch yêu cầu Bình Nhưỡng giải giáp 60 đến 70% vũ khí trong vòng 8 tháng của Washington đã bị bác bỏ nhiều lần.

Trump lại gửi thư riêng cho Kim Jong Un

Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Philippines và là người có vai trò quan trọng trong việc dàn xếp đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, đã trao bức thư cho ngoại trưởng Triều Tiên.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới