Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Triều Tiên phóng tên lửa đất đối không

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đất đối không ra vùng biển phía đông, chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Mỹ, Nhật, Hàn cảnh báo tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Reuters dẫn lời một quan chức của Bộ Tổng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng tên lửa khoảng 12h45 (giờ địa phương) ngày 1/4 từ một khu vực gần bờ biển phía đông. Tên lửa được phóng ra biển Nhật Bản/Donghae. 

Theo vị quan chức này, đây là tên lửa đất đối không tầm ngắn. Quân đội Hàn Quốc đang xác định tầm bắn. 

Trieu Tien phong ten lua dat doi khong hinh anh 1
Biển Nhật Bản/Donghae. Ảnh: GG

Vụ phóng được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí tăng cường gây sức ép với Triều Tiên vì các hoạt động gần đây và cảnh báo Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động khiêu khích. 

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Washington, Mỹ, 3 nhà lãnh đạo tái cam kết bảo vệ lẫn nhau và cảnh báo có thể có những bước đi tiếp theo nhằm đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. 

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên dùng sóng radio để gây nhiễu và phá tín hiệu định vị toàn cầu GPS ở Hàn Quốc, ảnh hưởng đến nhiều tàu thuyền quay lại cảng. 

Ngày 18/3, Bình Nhưỡng cũng phóng tên lửa đạn đạo xuống biển Nhật Bản/Donghae, khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Hôm 10/3, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Bắc Hwanghae về phía vùng biển phía bắc bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang kể từ thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa lên quỹ đạo một tháng sau đó. Phương Tây cáo buộc đó là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình.

Triều Tiên đòi hủy hội nghị an ninh hạt nhân tại Mỹ

Triều Tiên yêu cầu huỷ Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân và cho rằng đây là nỗ lực nhằm ngăn cản Bình Nhưỡng tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ.

Mỹ - Nhật - Hàn lên án Triều Tiên thử hạt nhân

Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản đồng loạt lên án CHDCND Triều Tiên vì thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới