M

Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào sáng sớm nay, nhưng dường như nó đã bị phá hủy trước khi thoát ra khỏi tầng khí quyển của trái đất, và rơi xuống một vị trí nào đó.

Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào sáng sớm nay, nhưng dường như nó đã bị phá hủy trước khi thoát ra khỏi tầng khí quyển của trái đất, và rơi xuống một vị trí nào đó.

>>Triều Tiên có thể phóng tên lửa trong hôm nay
>>Kim Jong-un làm Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch quân ủy TƯ
>>Tên lửa Triều Tiên đang được bơm đầy nhiên liệu

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tên lửa Triều Tiên được phóng lúc 7h39 sáng nay (giờ địa phương, tức 5h39 giờ Việt Nam). Ông này cũng cho biết trên Yonhap: "Chúng tôi đang theo dõi đường bay của tên lửa". Trong khi đó, CNN dẫn lời hai quan chức của Mỹ khẳng định, tên lửa của Triều Tiên đã được phóng đi, nhưng thất bại không lâu sau đó.

Theo kết luận từ những dữ liệu mà quân đội Hoa Kỳ thu thập sau vụ phóng, tên lửa Triều Tiên đã không thể đạt được yếu tố không gian. Điều đó có nghĩa, nó đã bị phá hủy ngay khi vẫn ở dưới tầng khí quyển trái đất, và rơi xuống một nơi nào đó dưới đại dương, nhiều khả năng thuộc lãnh hải Hàn Quốc.

Ngay sau khi nhận được tin, quân đội Hàn Quốc đã triển khai tàu chiến và máy bay trực thăng để tìm mảnh vỡ từ tên lửa Triền Tiên rơi xuống hải phận nước này. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Bình Nhưỡng thất bại là do lỗi kĩ thuật, hay bị bắn hạ bởi tên lửa đánh chặn mà Hàn Quốc và Nhật Bản đã triển khai.

Vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên cũng đã được Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Osamu Fujimura, xác nhận. Theo đó, tên lửa Triều Tiên bị phá hủy sau khi rời bệ phóng chỉ hơn một phút, sau đó rơi xuống biển. Ông Fujimura cũng xác nhận, vụ phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến Nhật Bản.

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một quộc họp an ninh khẩn cấp. Về phía Hàn Quốc, lệnh báo động đỏ đối với cư dân sống gần biên giới Triều Tiên cũng đã được phát đi, để người dân vào hầm trú ẩn, tránh trường hợp bị các mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên rơi trúng. Tàu thuyền hoạt động trong khu vực và giao thông hàng không cũng nhận được cảnh báo từ trước khi vụ phóng được tiến hành.

Triều Tiên sẽ có thông báo chính thức về vụ phóng tên lửa vào lúc 9h sáng nay.

*Video hành trình bay dự kiến của tên lửa Triều Tiên
*Hình ảnh tên lửa Triều Tiên trên bệ phóng

Trieu Tien phong ten lua that bai hinh anh 1
Tên lửa Unha-2 được phóng trong lần thử nghiệm năm 2009.

Trước đó, Triều Tiên đã khẳng định, họ sẽ phóng tên lửa tầm xa Unha-3 mang vệ tinh vào quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 12/4 đến 16/4, nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhà sáng lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước khi vụ phóng tên lửa diễn ra, nó đã gây không ít sóng gió trong khu vực và trên trường quốc tế. Dù Bình Nhưỡng liên tục khẳng định vụ phóng tên lửa lần này hoàn toàn phục vụ mục đích hòa bình, nhưng phía Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc, đây và vụ thử tên lửa đạn đạo núp danh. Nhiều biện pháp đánh chặn đã được hai người láng giềng Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản triển khai để bắn hạ tên lửa nếu nó lạc đường.

*Tranh cãi xung quanh quá trình chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Quân sự Triều Tiên