M

Triều Tiên rút tàu ngầm về căn cứ

Các quan chức tại Seoul cho hay, Bình Nhưỡng đang rút khoảng 50 tàu ngầm về căn cứ sau khi đạt thỏa thuận dập tắt căng thẳng với nước láng giềng Hàn Quốc.

1
Triều Tiên có khoảng 70 tàu ngầm. Ảnh minh họa: Yonhap

Yonhap dẫn một nguồn tin quân đội cho hay, hơn 50 tàu ngầm mà Triều Tiên điều động kể từ ngày 21/8 trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc gia tăng đang trở về căn cứ.

"50 tàu ngầm rời căn cứ quân sự có dấu hiệu đang trở về", quan chức quân đội Hàn Quốc cho hay. Người này cho biết thêm tàu ngầm đang di chuyển trong lãnh hải Triều Tiên.

Nguồn tin quân đội khác nhận định rằng việc tàu ngầm của Bình Nhưỡng về căn cứ có thể liên quan đến Goni, cơn bão đang tiến tới bán đảo Triều Tiên hoặc do các phương tiện này không đủ khả năng định vị dưới nước.

Nguồn tin thứ 2 khẳng định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực tuần tra để ngăn chặn khả năng tàu ngầm Bình Nhưỡng có thể đi qua đường ranh giới phía bắc (NLL).

Triều Tiên có 78 tàu ngầm, gồm các loại 1.800 tấn, 325 tấn, 130 tấn. Các chuyên gia cho rằng quân đội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa xây dựng loại 2.000 tấn có thể phóng tên lửa đạn đạo. Xét về số lượng, Triều Tiên là quốc gia có hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới, nhiều hơn Mỹ với 72 tàu.

Theo BBC, hải quân nước này có 40 tàu ngầm mini lớp Sang-O tải trọng 330 tấn, 10 tàu ngầm mini lớp Yono, lượng giãn nước 110 tấn, 22 tàu lớp Romeo sản xuất tại Trung Quốc. Tàu ngầm của Bình Nhưỡng có thể ở dưới nước trong 3 ngày trước khi nổi lên bề mặt để bổ sung oxy.

Động thái đưa tàu ngầm về căn cứ của Triều Tiên diễn ra vài giờ sau khi hai quốc gia đạt thỏa thuận dập tắt căng thẳng trên bán đảo. Đại diện Triều Tiên đã bày tỏ "tiếc nuối" trước vụ việc binh sĩ miền Nam bị thương trong khu phi quân sự. Bình Nhưỡng cũng sẽ dỡ bỏ tình trạng cận chiến tranh chống Seoul mà nước này phát động trước đó. 

Điều ít biết về hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới

Các tàu ngầm của Hải quân Triều Tiên đa phần lạc hậu, năng lực tác chiến giới hạn ở ven bờ. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của hạm đội lớn nhất thế giới lại đến từ các tàu ngầm mini.

Triều Tiên - Hàn Quốc đạt thỏa thuận dập tắt căng thẳng

Cuộc đàm phán liên Triều kết thúc sáng 25/8 (giờ Hà Nội). Đại diện Bình Nhưỡng "lấy làm tiếc" về việc binh sĩ Hàn Quốc bị thương, tuyên bố dỡ bỏ tình trạng cận chiến tranh.

 

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Đỗ Quyên

Bình luận

Tin tức mới nhất