Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên sẽ đối thoại với Hàn Quốc vào ngày 9/1

Các quan chức hai miền Triều Tiên sẽ gặp nhau ngày 9/1 tới đây theo lời đề nghị từ phía Hàn Quốc và sự chấp thuận của Triều Tiên.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết chương trình nghị sự sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến Olympics mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 và các vấn đề song phương khác.

Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh mở đường dây nóng biên giới giữa hai miền vào ngày 3/1 để bàn bạc về khả năng đối thoại với Hàn Quốc.

Trieu Tien se doi thoai voi Han Quoc vao ngay 9/1 hinh anh 1
Trong bài phát biểu đầu năm, ông Kim Jong Un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Olympics mùa đông 2018 ở Hàn Quốc. Ảnh: KCNA.

Một quan chức Triều Tiên cho hay đường dây nóng giữa Bình Nhưỡng và Seoul nhằm mục đích thiết lập đối thoại chính thức giữa hai nước về việc cử đoàn vận động viên Triều Tiên tới dự Olympics mùa đông.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu năm, ông Kim Jong Un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Olympics mùa đông 2018 ở Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ mong muốn chân thành rằng Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra thành công, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để chuẩn bị tham gia vào sự kiện này, bao gồm việc tổ chức đối thoại giữa hai miền.

Trong bài phát biểu, ông cũng cho rằng Triều Tiên và Hàn Quốc nên giảm tình trạng đối đầu quân sự căng thẳng để tạo một môi trường hòa bình cho việc hòa giải.

Dù quan hệ với Hàn Quốc ấm dần lên, Triều Tiên vẫn tiếp tục các cuộc đấu khẩu và đe dọa qua lại với Mỹ, đồng minh của Hàn.

Sức mạnh hủy diệt của tên lửa Triều Tiên Triều Tiên khẳng định tên lửa Hwasong-15 có tầm bắn lên tới 13.000 km, điều này có nghĩa nó có thể tấn công thủ đô Washington D.C. của Mỹ, châu Âu hoặc Australia.

Kim Jong Un ra lệnh mở đường dây nóng với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng cho hay sẽ mở đường dây nóng với Seoul vào chiều ngày 3/1 để thảo luận về việc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

TT Trump: Nút hạt nhân của tôi 'to và mạnh' hơn

Đáp trả lại tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc nút hạt nhân đã nằm trên bàn làm việc của ông, tổng thống Mỹ khẳng định ông cũng có nút này, thậm chí còn lớn hơn.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới