Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên sẽ tham gia nỗ lực toàn cầu về cấm vũ khí hạt nhân

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết nước này cam kết tham gia vào nỗ lực toàn cầu cấm mọi hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trên được đưa ra vào ngày 15/5 bởi đại sứ Triều Tiên Hang Tae Song trước Cơ quan giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc ở Geneva, theo AFP.

"Triều Tiên sẽ tham gia vào các nỗ lực và mong muốn của cộng đồng quốc tế cấm toàn diện mọi hoạt động thử nghiệm hạt nhân", ông Han nói.

Đại sứ Triều Tiên cũng nhấn mạnh việc chấm dứt toàn diện các vụ thử hạt nhân cùng các biện pháp tiếp nối là một phần quan trọng của chương trình giải giáp vũ khí toàn cầu, theo Reuters.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, ông Han cũng cho biết Triều Tiên muốn tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ liên Triều, tháo ngòi nổ căng thẳng quân sự và loại bỏ căn bản nguy cơ chiến tranh trên bán đảo. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chủ động ủng hộ và thúc đẩy bầu không khí hữu nghị hiên nay.

Trieu Tien se tham gia no luc toan cau ve cam vu khi hat nhan hinh anh 1
Cả 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đều được tiến hành tại Punggye-ri. Đồ họa: CNN

Đây là động thái thiện chí mới nhất của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 tại Singapore. Tuần qua, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đã thông báo thời gian tổ chức lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy quá trình đóng cửa bãi thử đã bắt đầu được tiến hành. Chuyên trang phân tích về Triều Tiên 38 North ngày 15/5 cho biết những ảnh chụp vệ tinh ngày 7/5 ghi nhận một số tòa nhà tại Punggye-ri đã được phá bỏ.

Một số tuyến đường ray phục vụ cho việc đào đường hầm thử hạt nhân cũng đã được tháo dỡ. Tuy nhiên, một số cơ sở chính vẫn còn nguyên và các cổng vào đường hầm vẫn mở.

Từ năm 2006 đến 2017, Triều Tiên đã có 6 lần thử bom hạt nhân, đều tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Lần thử nghiệm bom H gần nhất vào ngày 3/9/2017 có sức công phá lên đến 100 kiloton.

90s: Bán đảo Triều Tiên trước bước chuyển lịch sử hướng tới hòa bình Những tín hiệu tích cực về khả năng giải giáp hạt nhân, chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh liên tục xuất hiện trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều và Mỹ - Triều.

Cựu phó đại sứ TT: 'Bình Nhưỡng không bao giờ từ bỏ hạt nhân’

Trước thềm cuộc gặp Trump - Kim Jong Un, cựu phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu Thae Yong Ho khẳng định Triều Tiên sẽ "không bao giờ" từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới