Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên thử động cơ tên lửa liên lục địa

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA sáng 9/4 tuyên bố nước này thử nghiệm thành công động cơ của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo KCNA, động cơ được kích hoạt theo chỉ đạo của ông Kim Jong Un và vận hành hiệu quả, cho thấy động cơ mà nước này hoàn toàn tự phát triển đã đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết.

Buổi thử nghiệm diễn ra ở gần bệ phóng tên lửa của Triều Tiên, nơi nước này từng phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 2 để đưa vệ tinh vào vũ trụ.

"Sau đó, đồng chí Kim Jong Un kính yêu đã chỉ đạo chúng ta phải phát triển đầu đạn hạt nhân mạnh mẽ hơn nữa, cùng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, để đưa nước Mỹ xấu xa cùng thế giới nằm trong tầm bắn của chúng ta", bản tin của KCNA viết.

Trieu Tien thu dong co ten lua lien luc dia hinh anh 1
Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 3, Triều Tiên thông báo đạt được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để đưa vào tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc hoài nghi tuyên bố này của Triều Tiên, cho rằng công nghệ nước này vẫn cần nhiều năm để phát triển một tên lửa đạn đạo hiệu quả.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang kể từ thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa lên quỹ đạo một tháng sau đó. Phương Tây cáo buộc đó là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trá hình.

Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục tổ chức các đợt phóng tên lửa và bắn đạn thật quy mô lớn. Trước đó, ngày 18/3, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung được cho là Rodong tầm bắn 1.300 km về phía biển Nhật Bản/Donghae.

Đến ngày 21/3, quân đội nước này tiếp tục phóng loạt tên lửa vào vùng biển Nhật Bản/Donghae. Ngày 25/3, khoảng 100 khẩu pháo và rocket phóng loạt của Triều Tiên đồng loạt khai hỏa vào mục tiêu giả định Nhà Xanh.

Ngày 29/3, Triều Tiên lần đầu bắn rocket phóng loạt KN-09 tầm bắn 200 km vào mục tiêu trên đất liền nhằm quảng cáo tính chính xác của vũ khí này. Những lần bắn đạn thật của Triều Tiên diễn ra song song với cuộc tập trận thường niên mang tên Đại bàng non và Giải pháp then chốt giữa Mỹ - Hàn.

Triều Tiên cũng nhiều lần đe doạ tấn công Mỹ và Hàn Quốc nhằm đáp trả việc hai nước tổ chức tập trận chung. Bình Nhưỡng coi đây là mối đe doạ trực tiếp đến nhà lãnh đạo Kim Jong Un và cho biết Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đã ra tối hậu thư yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi, đồng thời trừng phạt người đưa ra chiến lược này. 

Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm trung

Ngày 5/4, các quan chức Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên có thể đã gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm trung với phạm vi hoạt động tới lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới