Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Triều Tiên thử hạt nhân, cổ phiếu quân sự Hàn Quốc tăng mạnh

Chỉ số chứng khoán Hàn Quốc giảm nhẹ sau trận động đất xuất phát từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nhưng lại khiến cổ phiếu các công ty quân sự, quốc phòng tăng mạnh.

Dù người Hàn Quốc không quá lạ lẫm với những động thái quân sự từ Triều Tiên, nhưng trận động đất mạnh 5,1 độ Richter có nguyên nhân từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vừa xảy ra cũng đã khiến cho chỉ số Kospi giảm 0,6% lúc 11h32 tại sàn chứng khoán Seoul.

Chịu tác động giảm đầu tiên là những cổ phiếu thuộc nhóm công ty có nhà máy tại khu công nghiệp Kaesong, vốn là liên doanh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Theo đó, cổ phiếu của hai công ty Romanson và Shinwon đã lần lượt giảm 3,4% và 2,9%.

Trieu Tien thu hat nhan, co phieu quan su Han Quoc tang manh hinh anh 1
Chứng khoán Hàn Quốc chịu tác động nhẹ từ dư chấn động đất tại Triều Tiên. Ảnh: Worldnews.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của các công ty công nghệ quốc phòng lại tăng mạnh. Giá cổ phiếu của công ty sản xuất linh kiện tàu chiến Speco đã tăng 27,3%, trong khi hãng sản xuất thiết bị chiến tranh điện tử Victek tăng thêm 30% chỉ trong phiên sáng nay trên sàn chứng khoán Hàn Quốc.

Tương tự, giá cổ phiếu của Firstec Co., nhà sản xuất phụ tùng cho trực thăng và xe bọc thép, leo lên 17,3%.

Tác động lên đồng won, ngược lại, khá lớn, khi giá trị đồng tiền này đã xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng . Theo Bloomberg, giá trị đồng nội tệ của Hàn Quốc đã giảm 0,7%, xuống chỉ còn 1.196,9 won đổi một USD.

Thực tế, những vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên thường xuyên diễn ra trong suốt gần một thập kỷ qua và chỉ tác động ngắn hạn lên chứng khoán của Hàn Quốc. Năm 2013, một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter cũng đã làm rung chuyển bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, khiến thị trường chứng khoán Hàn Quốc trì trệ trong một vài ngày.

"Chúng tôi đã trải qua những điều tương tự như thế này, và cho đến thời điểm này, chưa có lý do gì để cho rằng vụ thử lần này sẽ có nhiều tác hại hơn những lần trước", Heo Pil Seok, Giám đốc một quỹ đầu tư tại Hàn Quốc lúc đó bình luận.

Với lần thử hạt nhân này của Triều Tiên, ông Hyun Choi, Giám đốc chứng khoán của Baring Asset Management Ltd. Hàn Quốc cũng nhận định, tác động lần này cũng không thể vượt quá một tuần.

"Tình hình với Bắc Triều Tiên hiện đã rất khác so với những năm 90, khi hai miền còn duy trì quan hệ thù địch. Những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên giờ đây không còn là mối đe dọa hiện hữu của Hàn Quốc nữa", ông Hyun Choi nói.

Vì sao chứng khoán Trung Quốc giảm sốc?

Mức giảm của chứng khoán Trung Quốc trong phiên đầu tiên năm 2016 được cho là có nguyên nhân từ việc các chính sách hành chính để giữ thị trường của Chính phủ đến hạn hết hiệu lực.


Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh