Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên tố Hàn Quốc có hành động chiến tranh

Sau khi Hàn Quốc đình chỉ hoạt động ở khu công nghiệp Kaesong để trả đũa việc Triều Tiên phóng tên lửa, Bình Nhưỡng ngày 11/2 lên án hành động này là tuyên bố "chiến tranh”.

Ngày 11/2, Triều Tiên thông báo trục xuất toàn bộ công dân Hàn Quốc ở khu công nghiệp chung Kaesong, ngay sau khi Seoul tuyên bố đình chỉ hoạt động tại đây.

Hành động của Hàn Quốc nhằm đáp trả việc Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa, đồng thời nhằm ngăn chặn việc Triều Tiên sử dụng nguồn lợi nhuận từ đây để phát triển công nghệ hạt nhân, tên lửa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng coi đây là việc miền Nam tuyên bố “chiến tranh”.

Theo KCNA, Triều Tiên đã nhanh chóng có hàng loạt hành động đáp trả, bao gồm cử quân đội quản lý khu Kaesong và đóng hai đường dây nóng vốn dùng để liên lạc trong tình huống khẩn cấp với Hàn Quốc.

Điều khiến Seoul lo ngại là liệu tất cả công dân nước này có trở về nước an toàn hay không. Một số người đã rời Kaesong trước khi Bình Nhưỡng thông báo cử quân đội dến đây. Các quan chức Hàn Quốc cho hay, họ vẫn chưa nắm rõ tình hình của những người chưa kịp đi khỏi Kaesong sau 17h30 (15h30 giờ Hà Nội), cũng như cụ thể bao nhiêu người còn kẹt lại.

Theo AP, một số ý kiến cho rằng Triều Tiên có thể giữ lại một số chủ doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm bảo đảm tất cả công nhân của Triều Tiên sẽ được thanh toán lương đầy đủ.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Triều Tiên ở biên giới phía Tây đã nhận chỉ đạo tăng cường lực lượng và sẵn sàng chiến đấu. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa có thông báo chính thức về những hoạt động này.

Ngày 7/2, truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin nước này phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Vụ việc vấp phải sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn để bàn về vụ phóng. Quan chức Mỹ ngày 9/2 xác nhận, vệ tinh Quang Minh Tinh 4 của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo ổn định quanh Trái Đất, tuy nhiên nó được cho là chưa truyền bất kỳ dữ liệu nào về trung tâm quan sát trên mặt đất.

Liên Hợp Quốc lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 7/2 tổ chức phiên họp khẩn để thảo luận và lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa bất chấp những cấm vận trước đó.

Hàn Quốc đưa người rời khu công nghiệp chung với Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 11/2 bắt đầu đưa công dân rời khỏi khu công nghiệp chung Keasong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên để đóng cửa hoàn toàn cơ sở này sau vụ việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới