Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên triển khai tên lửa, Nhật Bản báo động

Quân đội Nhật Bản được đặt trong tình trạng báo động sau khi các nguồn tin quân sự ngày 21/6 cho biết Triều Tiên đã di chuyển một tên lửa tầm trung đến bờ biển phía đông.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, tên lửa mà Triều Tiên vừa triển khai có thể là Musudan, cùng loại với tên lửa mà Bình Nhưỡng từng cố gắng phóng hồi tháng 5. Tuy nhiên, việc di chuyển không cho thấy Triều Tiên chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố, nếu Triều Tiên lại phóng tên lửa thì nước này tiếp tục vi phạm những lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, chống lại những lời cảnh báo liên tiếp từ cộng đồng quốc tế. "Hành động này sẽ càng khiến Triều Tiên bị cô lập hơn", người phát ngôn Cho June Hyuck nói.

Trieu Tien trien khai ten lua, Nhat Ban bao dong hinh anh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: BBC

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa khẳng định về thông tin này, chỉ nói họ vẫn đang theo sát các diễn biến quân sự ở Triều Tiên.

Dẫu vậy, Nhật Bản đã phản ứng ngay lập tức trước diễn biến này. Theo Reuters, một quan chức Nhật cho biết quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động. Hải quân và hệ thống tên lửa Patriot đã được ra lệnh bắn hạ bất kỳ vật thể nào bay qua Nhật Bản.

Triều Tiên đang hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên Hợp Quốc vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng liên tiếp đưa ra những phản ứng mạnh mẽ với lệnh trừng phạt của quốc tế để cho thấy họ không có ý định từ bỏ tham vọng.

Tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân vào ngày 6/1 và phóng thử tên lửa tầm xa hồi tháng 2. Lần gần nhất Triều Tiên phóng tên lửa tầm trung Musudan là vào ngày 31/5, nhưng tiếp tục thất bại.

Báo Hàn: Kim Jong Un ra lệnh xử tử gián điệp

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 19/6 đã ra lệnh cho cơ quan an ninh truy lùng và trừng phạt những người đã rò rỉ thông tin nội bộ cho Hàn Quốc.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Liên Hợp Quốc Thế giới