Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa và vệ tinh thành công

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết vụ phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo ngày 7/2 theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thành công.

"Ngày 7/2, vệ tinh Kwangmyongsong-4 đã được phóng thành công vào quỹ đạo để phục vụ việc quan sát trái đất từ không gian. Đây là thành quả của sự phát triển khoa học và công nghệ của Triều Tiên", Sputnik dẫn tuyên bố từ truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) cho biết.

Kwangmyongsong-4 quay quanh trái đất mỗi vòng mất 94 phút. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các vụ phóng vệ tinh khác trong tương lai.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự nhận định Bình Nhưỡng dường như đã phóng tên lửa tầm xa thành công mặc dù trước đó nguồn tin cho rằng vụ phóng có thể thất bại.

Nếu thông tin này chính xác, đây là lần thứ hai Triều Tiên đưa thành công vệ tinh vào quỹ đạo, sau lần đầu tiên vào năm 2012. Nhật Bản đã không bắn hạ tên lửa mặc dù các báo cáo cho thấy nó bay qua đảo Okinawa.

Trong khi đó, quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay nước này sẽ thảo luận với Mỹ để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới để đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn từ các vũ khí của Triều Tiên.

Ngày 7/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa vào khoảng 9h30 sáng cùng ngày theo giờ địa phương. Vụ phóng được đẩy sớm lên một ngày, đúng như nguồn tin từ báo Kyodo của Nhật đăng tải hôm qua.

Vụ việc vấp phải sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến họp khẩn vào 16h ngày 7/2 giờ GMT (23h theo giờ Hà Nội) để bàn về việc Triều Tiên phóng tên lửa.

Triều Tiên phóng tên lửa tầm bắn gần 10.000 km

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho hay Triều Tiên vừa thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa có thể thổi bùng căng thẳng trong khu vực.

LHQ sẽ họp khẩn vì vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Các nước Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản phản ứng gay gắt và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp để bàn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 7/2.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Hội đồng Bảo an LHQ

  Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Trách nhiệm chính của Hội đồng Bảo an là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các thành viên sẽ nhóm họp bất kỳ khi nào hòa bình bị đe dọa.

  • Thành lập: 1946
  • Thành viên: 15
  • Trụ sở: New York, Mỹ
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới