M

Triều Tiên tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự bất chấp cấm vận

Triều Tiên tuyên bố lệnh trừng phạt mới được thông qua tại Liên Hợp Quốc là phi pháp và nước này sẽ tăng gấp đôi nỗ lực mở rộng sức mạnh quân sự để đối phó với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo KCNA, Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 13/9 ra thông báo phản đối nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vừa được 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. Bình Nhưỡng gọi nghị quyết này là hành động vi phạm quyền tự vệ chính đáng của Triều Tiên và "âm mưu bóp nghẹt đất nước và nhân dân Triều Tiên bằng cấm vận kinh tế".

"Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi các nỗ lực mở rộng sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền và quyền tồn vong của đất nước, duy trì hòa bình và an ninh khu vực bằng cách tạo ra cân bằng thực tế với Mỹ", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Trieu Tien tuyen bo tang cuong suc manh quan su bat chap cam van hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng các quan chức thuộc chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này. Ảnh: Reuters.

Bình Nhưỡng nhắc lại lời cáo buộc Washington đang chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược với việc duy trì 28.500 quân tại bán đảo Triều Tiên. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng chỉ trích thỏa thuận mới đây giữa Hàn Quốc và Mỹ cho phép Hàn Quốc sử dụng đầu đạn hạt nhân không giới hạn sức mạnh gắn trên tên lửa. Tờ báo này gọi chính quyền Seoul là "con rối" nhận lệnh của Mỹ.

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song đã thể hiện quan điểm cứng rắn của nước này khi tuyên bố sẽ cho Mỹ nếm trải "nỗi đau tột cùng" vì theo đuổi cấm vận chống Triều Tiên.

Hôm 11/9 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt mới là bước đi cần thiết để kiềm chế Triều Tiên nhưng chỉ là "bước tiến rất nhỏ so với những gì cần thực hiện". Các chuyên gia nhận định nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ phát huy tác dụng nếu các đối tác thương mại của Triều Tiên, chủ yếu là Trung Quốc, nghiêm túc tuân thủ.

Triều Tiên tung video tên lửa hủy diệt Guam Video tuyên truyền mới của Triều Tiên mô tả hình ảnh tên lửa Hwasong tiêu diệt hạm đội Mỹ ở Guam và nhấn chìm nhiều quan chức Washington trong biển lửa.

Seoul xác nhận có phóng xạ từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Cơ quan giám sát hạt nhân của Hàn Quốc nói đã phát hiện khí phóng xạ, được cho là xenon-133, sau vụ thử nghiệm hạt nhân hồi đầu tháng của Triều Tiên.


 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Căng thẳng trên bán đảo Triều TiênTriều TiênThế giới