Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên tuyên bố thử động cơ tên lửa mới thành công

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa giám sát một buổi thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy và kêu gọi sớm phóng vệ tinh mới vào không gian, ám chỉ một vụ thử tên lửa tầm xa.

KCNA ngày 20/9 cho biết, buổi thử nghiệm dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra thành công. "Động cơ này mang lại khả năng vận chuyển hiệu quả cho các vụ phóng những vệ tinh khác nhau, bao gồm vệ tinh quan sát trái đất đạt đẳng cấp thế giới".

Trieu Tien tuyen bo thu dong co ten lua moi thanh cong hinh anh 1
Một buổi thử nghiệm tên lửa đẩy của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Diễn biến này đánh dấu một vụ thử nghiệm thành công mới trong các chương trình tên lửa của Triều Tiên. Ông Kim Jong Un sau đó đã yêu cầu các nhà khoa học và kỹ sư "chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh càng sớm càng tốt".

Chỉ đạo này là điều ám chỉ Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mới trong tương lai gần.

Dưới giai đoạn lãnh đạo của ông Kim Jong Un, chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên được thúc đẩy với tốc độ nhanh chưa từng có.

Hồi tháng tháng 2, Triều Tiên đã tiến hành phóng vệ tinh mà thế giới cáo buộc là nhằm thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa.

Từ tháng 8 đến nay, Triều Tiên đã 3 lần phóng tên lửa, mỗi quả bay được khoảng 1.000 km, và phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Các chuyên gia quốc tế thừa nhận nước này đã đạt nhiều tiến bộ đáng kể.

Ngày 9/9, Truyền hình Trung ương Triều Tiên KRT xác nhận vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, đồng thời tuyên bố thành công trong việc gắn loại đầu đạn hạt nhân mà nước này mới chế tạo vào các tên lửa đạn đạo.

Theo phía Hàn Quốc, đây là vụ thử nghiệm có sức công phá lớn nhất mà Triều Tiên từng tiến hành cho đến nay, gần bằng vụ ném bom hạt nhân ở Hiroshima năm 1945.

'Triều Tiên có thể chế tạo 7 bom hạt nhân mỗi năm'

Một giáo sư ĐH Stanford (Mỹ) cảnh báo Triều Tiên đã đủ năng lực chế tạo 7 quả bom hạt nhân mỗi năm và có thể phát triển tên lửa bắn tới lục địa Mỹ trong vòng 10 năm.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới