Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa bắn tới các mục tiêu ở Mỹ

Hãng tin KCNA ngày 22/5 xác nhận nước này vừa thử nghiệm một tên lửa tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và bắn tới các mục tiêu ở Mỹ.

KCNA cũng cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ phóng tên lửa, diễn ra vào cuối tuần qua. Loại tên lửa được sử dụng là Pukguksong-2, có thể mang đầu đạn hạt nhân dẫn đường.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tự hào tuyên bố tỷ lệ tấn công của tên lửa Pukgusong-2 bắn trúng mục tiêu rất cao. Việc thử nghiệm vũ khí chiến lược đã thành công và ông đã phê chuẩn đưa hệ thống này đi vào hoạt động. Nó cần được sản xuất hàng loạt để trang bị cho quân đội”, KCNA cho biết.

Trieu Tien tuyen bo thu ten lua ban toi cac muc tieu o My hinh anh 1
Người dân Hàn Quốc theo dõi việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày 21/5. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia cho biết việc Triều Tiên sử dụng bệ phóng di động và động cơ nhiên liệu rắn khiến việc phát hiện các dấu hiệu chuẩn bị phóng tên lửa trở nên khó khăn hơn.

“Vì các ý đồ quân sự, những tên lửa nhiên liệu rắn có lợi thế là chúng đã được nạp đầy nhiên liệu và sẵn sàng để phóng nhanh chóng sau khi được triển khai. Chế tạo tên lửa loại này kiểu lớn rất khó. Không dễ gì làm được sớm nhưng Triều Tiên rồi sẽ thực hiện được”, David Wright, giám đốc chương trình An ninh Toàn cầu (Mỹ), nói với Reuters.

Quân đội Hàn Quốc hôm qua cho biết tên lửa bay được quãng đường 500 km, đạt độ cao 560 km rồi rớt xuống vùng biển phía đông Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Trump đi công du cho biết Nhà Trắng đã được báo cáo về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Họ ghi nhận rằng tên lửa lần này có tầm bắn ngắn hơn so với 3 tên lửa được phóng gần đây.

Vụ phóng tên lửa ngày 21/5 diễn ra trong vòng 10 ngày kể từ khi Triều Tiên vừa thử một tên lửa khác mà nước này tuyên bố đặt Hawaii và bang Alaska của Mỹ trong phạm vi tấn công.

Hàn Quốc: Triều Tiên lại thử tên lửa

Văn phòng Tổng tham mưu trưởng của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một đầu đạn không xác định từ một địa điểm ở phía đông bắc thủ đô Bình Nhưỡng vào chiều 21/5.

Cận cảnh vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên ngày 14/5 Tên lửa đạn đạo mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm là Hwasong-12, là tên lửa có tầm bắn xa nhất của Triều Tiên từng thử nghiệm thành công đến nay.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới