M

Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa bất cứ lúc nào

Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào do nhà lãnh đạo Kim Jong-un ấn định.

Pháo hoa 15 phút mừng năm mới tại Triều Tiên Trong khi người Seoul xuống đường biểu tình, người dân Bình Nhưỡng tụ tập về quảng trường Kim Nhật Thành để theo dõi màn trình diễn pháo hoa dài 15 phút chào đón năm mới.

"ICBM sẽ được phóng vào mọi thời điểm và mọi địa điểm do sở chỉ huy tối cao của Triều Tiên quyết định", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn giấu tên của Bộ Ngoại giao nước này ngày 8/1 cho hay.

Người phát ngôn này cũng khẳng định “việc Bình Nhưỡng phát triển ICBM hoàn toàn do Mỹ cố áp dụng chính sách thù địch lỗi thời trong hàng thập kỷ nhằm xâm phạm chủ quyền và những lợi ích sống còn của Triều Tiên”.

Trieu Tien tuyen bo thu ten lua bat cu luc nao hinh anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhận định khả năng vũ khí hạt nhân và chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là "mối đe dọa nghiêm trọng" với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh NBC, ông Carter tuyên bố Mỹ sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng nếu nó tiến về lãnh thổ của Mỹ hay các đồng minh.

Trước đó, ngày 1/1, lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên đã tiến gần tới việc phóng thử ICBM.

Mỹ gần đây đánh giá năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên có sự cải thiện "về chất lượng" sau một loạt cuộc thử nghiệm từng có trong năm 2016. Theo các chuyên gia, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm động cơ tên lửa và lá chắn nhiệt cho ICBM trong khi phát triển công nghệ dẫn đường tên lửa.

Dù vậy, nhiều khả năng Bình Nhưỡng phải mất vài năm để hoàn thiện loại vũ khí trên. Một khi được phát triển đầy đủ, tên lửa ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa lãnh thổ Mỹ, cách quốc gia Đông Á khoảng 9.000 km.

ICBM có tầm bắn tối thiểu là 5.500 km, một số có khả năng đi xa tới 10.000 km hoặc hơn.

Đầu năm mới, Kim Jong Un nói sắp phóng tên lửa xuyên lục địa

Trong thông điệp ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã tiến sát giai đoạn phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu thành ‘ngôi sao’ ở Hàn Quốc

Trái với cuộc sống kín đáo như những người đồng hương, cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đang trở thành nhân vật “quen mặt" trên truyền hình Hàn Quốc.

Ngụy An

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới