M

Triều Tiên và Hàn Quốc đấu pháo ở biên giới

Hãng tin Yonhap chiều 20/8 đưa tin, quân đội Triều Tiên bắn pháo về một chốt quân sự của Hàn Quốc ở khu vực phía tây vùng biên giới liên Triều và phía Seoul đã đáp trả.

Quân đội <a href=Hàn Quốc bắn pháo trong một cuộc tập trận. Ảnh: Yonhap" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/jokvth/2015_08_20/han1_1.jpg" />
Quân đội Hàn Quốc bắn pháo trong một cuộc tập trận. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hướng nã pháo của Triều Tiên nhằm vào một loa tuyên truyền do Hàn Quốc triển khai ở gần biên giới. Chiếc loa không bị hư hại sau vụ tấn công của Triều Tiên.  

“Radar chống pháo của Hàn Quốc phát hiện quỹ đạo đường đạn từ phía Triều Tiên lúc 15h52 (giờ địa phương)”, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Hàn Quốc dùng pháo tự hành cỡ nòng 155 mm để nã hơn 10 phát pháo trả đũa, theo KBSNews. Triều Tiên chưa có động thái mới sau loạt pháo của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận về vụ tấn công, Reuters đưa tin. "Quân đội đang tăng cường giám sát và theo dõi chặt chẽ mọi chuyển biến quân sự của Triều Tiên", thông báo của bộ này cho biết.  

Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia để đối phó trước vụ tấn công của Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc cũng ra lệnh sơ tán người dân ở khu vực phía tây biên giới, gần với nơi Triều Tiên bắn pháo.

4 loại pháo đáng sợ nhất trong kho vũ khí Triều Tiên

Ngoài vũ khí hạt nhân, pháo binh là lực lượng mạnh nhất của quân đội Triều Tiên và nó có thể gây nhiều thương vong cho Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra.

Loa tuyên truyền do chính phủ Hàn Quốc đặt gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Loa tuyên truyền do chính phủ Hàn Quốc đặt gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Trước đó, một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết quân đội Triều Tiên đã bố trí đội hình sẵn sàng chiến đấu ở khu vực biên giới. “Chúng tôi nhìn thấy quân đội Triều Tiên mở lỗ pháo tại các trạm gác dọc đường ranh giới ở khu phi quân sự”, một nguồn tin giấu tên từ quân đội Hàn Quốc cho hay. 

Theo Yonhap, việc Triều Tiên đóng hoặc mở các lỗ pháo xảy ra tùy theo mức độ căng thẳng giữa hai bên.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh tình hình biên giới leo thang, sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng rải mìn trong khu phi quân sự khiến binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Seoul đáp trả bằng cách bố trí nhiều loa công suất lớn rải rác ở biên giới, hướng về Triều Tiên để phát các thông điệp lên án "hành động khiêu khích" của Bình Nhưỡng.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 với một bản hiệp định đình chiến. Tuy nhiên, suốt cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000, Triều Tiên đã thực hiện một số cuộc tấn công về phía nam của đường giới hạn phía bắc (NLL). Các cuộc va chạm giữa Bình Nhưỡng và Seoul vẫn diễn ra trên biển tại bán đảo Triều Tiên hàng chục năm qua.

Ngày 7/10/2014, một vụ đụng độ xảy ra khoảng 9h50 theo giờ địa phương gần đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc. Theo một quan chức quốc phòng Hàn Quốc, tàu hải quân của Seoul bắn trả sau khi tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua biên giới lãnh hải và nổ súng trước. 10 phút sau đó các tàu Triều Tiên rút.

'Có thể Triều Tiên nã pháo để chuyển lửa ra ngoài'

Phó giáo sư Hà Mỹ Hương, chuyên gia về quan hệ quốc tế, trả lời Zing.vn rằng rất có thể bất ổn nội bộ là nguyên nhân khiến Triều Tiên nã pháo sang lãnh thổ Hàn Quốc hôm nay.


Hàn Quốc: Triều Tiên bố trí pháo đa nòng gần đảo Yeonpyeong

Quan chức quân đội Hàn Quốc mới đây nhận định nhiều khả năng Triều Tiên đã bố trí 4 pháo đa nòng cỡ 122 ly tại cơ sở quân sự ở Gal, một hòn đảo không người gần đảo Yeonpyeong.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
 • Hàn Quốc

  Hàn Quốc
  • Thủ đô: Seoul
  • Diện tích: 100.140 km2
  • Dân số: 51.446.201 (2017)
  • GDP: 2.029 nghìn tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: won
  • Mã điện thoại: +82
  • Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Minh Anh - Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên - Hàn Quốc căng thẳngTriều TiênHàn QuốcThế giới