M

Triều Tiên xác nhận chuẩn bị thử hạt nhân lần 6

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 17/4 tuyên bố nước này đã thông báo kế hoạch sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới và chỉ cần tiến hành vào thời điểm thích hợp.

Phó đại sứ Kim In Ryong phát biểu như trên sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên rằng đừng thử thách quyết tâm của Mỹ.

“Về vụ thử hạt nhân được quan tâm, kế hoạch của việc này đã được công bố. Đó là điều mà các lãnh đạo của chúng tôi đã quyết định. Tại thời điểm cần thiết, nó sẽ diễn ra”, Channel NewsAsia dẫn lời Phó đại sứ Kim phát biểu ở LHQ.

Trieu Tien xac nhan chuan bi thu hat nhan lan 6 hinh anh 1
Ảnh vệ tinh chụp các hoạt động quanh điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: 38North.

Trước đó, giới quan sát cũng cho rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm thử hạt nhân trong khoảng 10 ngày tới. Một thời điểm được nhiều người dự đoán là ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên (25/4).

Ông Kim tiếp tục “cảnh báo phủ đầu” với Mỹ rằng: “Nếu Mỹ dám dùng đến hành động quân sự, Triều Tiên đã sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ loại hình chiến tranh nào mà người Mỹ mong muốn. Chúng tôi sẽ trả đũa mạnh mẽ nhất với những kẻ khiêu khích”.

Phó đại sứ Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ cử đội tác chiến tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, nói “sẽ truy trách nhiệm Mỹ cho những hậu quả tàn khốc gây ra bởi hành động gây phẫn nộ này”.

Ông Kim cho biết Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp “phòng thủ” trước nguy cơ bị Mỹ tấn công. “Điều này chứng tỏ quyết tâm của Triều Tiên đánh trả mọi cuộc tấn công bằng tên lửa và hạt nhân”.

Trong khi đó, sau khi trở về từ kỳ nghỉ lễ Phục sinh cùng gia đình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Bắc Kinh và Washington đang phối hợp để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Hồi cuối tuần qua, Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa ngay giữa lúc Phó tổng thống Pence đang trên máy bay để đến Hàn Quốc. Dù vậy, vụ thử được cho đã thất bại.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.

Triều Tiên phớt lờ Trung Quốc giữa lúc 'cơn bão sắp đổ bộ'

Triều Tiên không hồi đáp đề nghị gặp gỡ từ giới ngoại giao Trung Quốc giữa lúc căng thẳng tăng cao, làm dấy lên nghi ngờ về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hàn Quốc gấp rút xây dựng lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa KAMD vào hoạt động để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất