M

Triều Tiên xây đường băng riêng cho Kim Jong Un

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy giới chức Triều Tiên đang xây dựng hàng loạt đường băng nhỏ gần dinh thự của nhà lãnh đạo tối cao.

Trieu Tien xay duong bang rieng cho Kim Jong Un hinh anh 1
Kim Jong Un làm việc với các quan chức trên máy bay riêng. Ảnh: Reuters

Curtis Melvin, một chuyên gia thuộc Viện Mỹ-Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkin, đã phân tích các hình ảnh vệ tinh về Triều Tiên. Dựa vào két quả phân tích, Melvin nhận định Bình Nhưỡng xây dựng phi trường riêng cho Jong Un từ năm 2014. Họ hoàn thành đường băng gần đây nhất vào tháng trước, theo Reuters.

“Đường băng dó nằm gần khu biệt thự của gia đình Kim Jong Un. Vài đường băng thuộc vành đai an ninh, gần các ga tàu riêng mà cố lãnh đạo Kim Jong Il từng sử dụng”, Reuters dẫn lời Melvin.

Một trong 5 đường băng mới nằm cạnh dinh thự ở thành phố cảng Wonsan. Đây là nơi Jong Un chào đón ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman hồi tháng 9/2013. Nó chỉ cách Trại thiếu nhi Songdowon và một bãi biển dành cho khách nước ngoài vài trăm mét. Melvin phát hiện một đường băng ngắn khác gần khu biệt dinh thự màu sắc sặc sỡ, nơi đầu bếp sushi Nhật Bản, Kenji Fujimoto, từng phục vụ cố lãnh đạo Kim Jong Il trong nhiều kỳ nghỉ hè.

Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un, rất sợ bay. Ông đi tàu hỏa trong những chuyến công du tới Trung Quốc và Nga. Khác với cha, Jong Un rất quan tâm tới ngành hàng không trong nước.

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên từng chiếu cảnh Jong Un lái phi cơ. Ông cũng từng điều khiển một chiến đấu cơ. Từ khi nắm quyền năm 2011, Kim chủ trì hai cuộc thi bay cho các phi công.

Sau khi thị sát một nhà máy sản xuất máy bay hạng nhẹ hồi tháng 4, Jong Un đích thân thử nghiệm quá trình cất cánh và hạ cánh một phi cơ.

“Tôi phải lái thử bởi đây là máy bay do giai cấp công nhân của chúng tôi chế tạo”, ông nói.

Điều ít người biết về cặp súng lục của lãnh tụ Triều Tiên

Cặp súng lục của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành là hai trong số những biểu tượng quan trọng của Triều Tiên trong cuộc chiến chống đế quốc.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong UnTriều TiênThế giới